Chứng khoán Campuchia: Một số doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh quý 1

28/05/2019 20:00

Ba trong số năm doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) vừa báo cáo họ đã ghi nhận xu hướng tăng trưởng đáng kể trong suốt quý 1 vừa qua, Khmer Times đưa tin.

Chứng khoán Campuchia: Một số doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh quý 1

Ba trong số năm doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) vừa báo cáo họ đã ghi nhận xu hướng tăng trưởng đáng kể trong suốt quý 1 vừa qua, Khmer Times đưa tin.

Theo báo cáo mới đây của CSX, 3 doanh nghiệp niêm yết gồm Công ty May mặc Grand Twins International (GTI), Công ty Cảng Phnom Penh Autonomous Port (PPAP) và Công ty Cảng Sihanoukville Autonomous Port (PAS) đã báo cáo hoạt động kinh doanh trong suốt quý 1 năm nay hết sức khả quan.

Theo đó, báo cáo của GTI cho thấy tổng doanh thu quý 1 đạt 36.7 triệu USD, tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng của công ty này lại giảm 82.8%, còn 172,329 USD.

Báo cáo cho biết: “Doanh thu của GTI tăng nhờ sự gia tăng về số lượng đơn hàng của khách hàng. Trong khi đó, lợi nhuận ròng lại giảm đến 82.8% do chi phí vận tải cao hơn khi công ty thực hiện vận chuyển nhiều lô hàng bằng đường hàng không trong suốt quý vừa qua”.

Công ty cảng quốc doanh PPAP cũng báo cáo doanh thu tăng 25.8%, đạt 5.9 triệu USD. Lợi nhuận ròng tăng mạnh đến 218.3%, đạt 3.5 triệu USD.

PPAP cho biết, xu hướng gia tăng doanh thu, lợi nhuận hoạt động và lợi nhuận ròng có được chính là nhờ sự gia tăng khối lượng container vận chuyển qua cảng cũng như thu nhập từ hoạt động cho thuê và lãi cao hơn.

Đối với PAS, tổng doanh thu quý 1 đã tăng thêm 17.4%, đạt 17.4 triệu USD trong khi lợi nhuận ròng tăng 190.2%, vượt 2 triệu USD.

PAS cho hay: “Doanh thu tăng nhờ tự gia tăng khối lượng container vận chuyển qua cảng, còn lợi nhuận ròng tăng chính là nhờ sự giảm bớt trong xu hướng giảm tỷ giá ngoại hối”.

Nhận xét về kết quả kinh doanh quý 1 của các doanh nghiệp niêm yết, bà Kim Sophanita, Giám đốc bộ phận hoạt động thị trường của CSX cho biết, kết quả tài chính khả quan là một dấu hiệu cho thấy sự quan tâm đến sàn chứng khoán sẽ gia tăng.

Bà Kim Sophanita nói: “Doanh thu tăng mạnh sẽ khiến các cổ đông lạc quan hơn do họ có thể hy vọng sẽ nhận được nhiều cổ tức hơn vào cuối năm nay. Chúng tôi cũng nghĩ rằng những kết quả khả quan này sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn”.

Về hoạt động trên CSX, được biết, khối lượng giao dịch đã đạt mức cao nhất trong tháng 5 này. Hôm 21/05 gần 10 triệu cổ phiếu được giao dịch với tổng giá trị giao dịch đạt 30 triệu USD.

Đỗ Thảo (Theo Khmer Times)

FILI

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma