Điều tra việc chuyển nhượng bất hợp pháp tại chung cư Khang Gia

14/03/2020 09:27

Công ty Khang Gia không hợp tác với cơ quan chức năng trong đó có vấn đề về thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các hộ dân đã mua căn hộ sai thiết kế được duyệt.

Điều tra việc chuyển nhượng bất hợp pháp tại chung cư Khang Gia

Công ty Khang Gia không hợp tác với cơ quan chức năng trong đó có vấn đề về thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các hộ dân đã mua căn hộ sai thiết kế được duyệt.

* Đề nghị cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì chung cư Khang Gia

* Chuyển Công an điều tra chủ đầu tư chung cư Khang Gia bán căn hộ trái phép

Chung cư Khang Gia, quận Tân Phú xây dựng sai thiết kế bị người dân khiếu nại về cấp giấy chủ quyền căn hộ. (Ảnh: Xuân Tình/TTXVN)

Liên quan đến việc xử lý vi phạm xây dựng tại chung cư Khang Gia do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia (gọi tắt là Công ty Khang Gia) làm chủ đầu tư, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan vùa thống nhất với đề xuất của Sở Xây dựng Thành phố giao Công an thành phố điều tra, xác minh việc ngăn chia tầng thương mại thành các căn hộ, chuyển nhượng bất hợp pháp; tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về phòng cháy chữa cháy và có giải pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư này.

Ủy ban Nhân dân thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế và Ủy ban Nhân dân quận Tân Phú kiểm tra, đề xuất việc thu tiền liên quan đến nghĩa vụ tài chính đối với Công ty Khang Gia; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ dân sinh sống hợp pháp tại chung cư Khang Gia.

Đối với Sở Xây dựng, Ủy ban Nhân dân Thành phố giao kiểm tra, đôn đốc Ủy ban Nhân dân quận Tân Phú thực hiện tháo dỡ phần vi phạm xây dựng và nghiệm thu chất lượng công trình.

Trong khi với Ủy ban Nhân dân quận Tân Phú, Ủy ban Nhân dân Thành phố giao chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức thực hiện tháo dỡ các hạng mục vi phạm xây dựng, tổ chức cưỡng chế thu hồi phí bảo trì 2% đối với Công ty Khang Gia.

Trước đó, Sở Xây dựng đã thanh tra và có kết luận thanh tra số 2752/KL-SXD-TT về sai phạm tại dự án chung cư Khang Gia. Theo Sở Xây dựng, sau khi có kết luận, Công ty Khang Gia vẫn cố tình né tránh, không hợp tác với cơ quan chức năng trong đó có vấn đề về thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các hộ dân đã mua căn hộ tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2 sai thiết kế được duyệt.

Ngoài ra, Công ty này phải hoàn tất nghĩa vụ tài chính về đất, đảm bảo diện tích đậu xe, nghiêm thu công trình đưa vào sử dụng, cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho các hộ dân, bàn giao phí bảo trì 2%...

Về xử lý trách nhiệm, Sở Xây dựng đã kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm đối với 8 thanh tra viên và công chức Thanh tra Sở Xây dựng.

Trong quá trình xử lý sai phạm tại chung cư Khang Gia, để đảm bảo quyền lợi người mua nhà, Ủy ban Nhân dân quận Tân Phú cũng kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét chấp thuận chủ trương hỗ trợ người dân mua nhà chung cư này được tạm cư tại các căn hộ thuộc quỹ nhà tái định cư của thành phố.

Ủy ban Nhân dân quận Tân Phú cũng kiến nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát hoàn chỉnh về pháp lý đối với bộ phận công trình vi phạm, sớm xác định bộ phận phải tháo dỡ để đơn vị tư vấn hoàn thiện phương án tháo dỡ; đồng thời thực hiện cưỡng chế chủ đầu tư đối với hành vi không bàn giao kinh phí bảo trì 2%.

Dự án chung cư Khang Gia tọa lạc tại 377 Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú có quy mô 338 căn hộ, xây dựng từ năm 2008 và hoàn thành, khai thác năm 2014.

Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã vi phạm quy định về xây dựng như xây không đúng thiết kế, thay đổi cấu trúc bên nhiều căn hộ thành 71 kiốt ảnh hưởng đến công năng sử dụng và kiến trúc mặt ngoài.

Từ năm 2017, lực lượng chức năng đã phát hiện và ban hành quyết định xử phạt tuy nhiên đến nay phần công trình vi phạm vẫn chưa được tháo dỡ.

Tại dự án chủ đầu tư còn không bàn giao kinh phí bảo trì 2%, thế chấp dự án cho Ngân hàng Nam Á, ảnh hưởng đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất của cư dân./.

Trần Xuân Tình

Vietnam+

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma