Góc nhìn 16/11: Chớ nên động thủ

15/11/2018 18:31

Các công ty chứng khoán (CTCK) đều không mấy kỳ vọng vào xu hướng tăng điểm của thị trường. SHS cho rằng thị trường vẫn trong xu hướng giảm, Aseansc khuyên nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp. Tuy nhiên, KBSV vẫn khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục trải lệnh ở vùng giá thấp cho hoạt động trading ngắn hạn.

Góc nhìn 16/11: Chớ nên động thủ

Các công ty chứng khoán (CTCK) đều không mấy kỳ vọng vào xu hướng tăng điểm của thị trường. SHS cho rằng thị trường vẫn trong xu hướng giảm, Aseansc khuyên nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp. Tuy nhiên, KBSV vẫn khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục trải lệnh ở vùng giá thấp cho hoạt động trading ngắn hạn.

Để ngỏ khả năng vùng hỗ trợ sẽ thủng

CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS): Theo SHS, việc thị trường giảm trong phiên hôm nay 15/11 là để kiểm tra lại lực cầu trong vùng hỗ trợ mạnh 880 - 900 điểm (đáy cũ tháng 10). SHS cũng đánh giá rằng lần test cầu này đã cho kết quả khá tốt khi mà lực cầu có sự gia tăng trong phiên ATC. Đây đã là lần test thứ 3 vùng hỗ trợ 880 – 900 điểm trong năm 2018 và do đó vùng hỗ trợ này là khá đáng tin cậy.

SHS cho rằng nếu như không có những sự kiện gì quá bất ngờ có thể tác động tiêu cực đến thị trường, như việc thị trường Mỹ sẽ giảm mạnh trong đêm nay, thì vùng hỗ trợ 880 - 900 điểm có khả năng sẽ giữ được trong ngắn hạn và nhịp hồi phục kỹ thuật có thể sẽ bắt đầu từ vùng này đi lên.

SHS đưa ra dự báo cho phiên giao dịch cuối tuần 16/11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục test lại vùng đáy cũ trong khoảng 880 - 990 điểm và có thể bật lên từ vùng giá này. Tuy nhiên, vì đây chỉ là nhịp hồi trong một xu hướng giảm nên SHS vẫn duy trì khuyến nghị nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao thì nên tiếp tục canh những nhịp hồi phục trong phiên để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư nếu có tỷ trọng tiền mặt cao cũng chưa nên vội vã giải ngân trong thời điểm này khi mà rủi ro trên thị trường vẫn là khá cao, khả năng thủng vùng hỗ trợ vẫn được để ngỏ.

Hồi phục kỹ thuật từ ngưỡng 889 – 892 điểm

CTCK Bảo Việt (BVS): Theo BVS, sau khi vùng hỗ trợ quanh 905 điểm bị xuyên thủng, diễn biến của thị trường nhiều khả năng sẽ có sự chuyển biến xấu hơn trong ngắn hạn.

BVS đưa ra dự đoán rằng, trong một vài phiên tới, thị trường sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng hỗ trợ 889 – 892 điểm. Qua đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ cho phản ứng hồi phục kỹ thuật từ ngưỡng hỗ trợ này trước khi đối mặt với nguy cơ phá đáy 880 – 885 điểm.

Giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp

CTCK Asean (Aseansc): Theo quan sát của Aseansc trong phiên giao dịch 15/11, VN-Index đã có lúc giảm sâu hơn 8 điểm, tuy nhiên lực cầu bắt đáy trong phiên ATC đã giúp chỉ số thu hẹp đáng kể đà giảm. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm đóng góp điểm số lớn nhất cho chỉ số. Bên cạnh đó, các cổ phiếu trụ cột như MSN, SAB, GAS, VJC, VRE,… cũng duy trì được đà tăng khá tốt, giúp nâng đỡ thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 3.78 điểm (tương ứng giảm 0.42%), đóng cửa ở mức 897.15 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 166 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị hơn 4,000 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm điểm (123 mã tăng/159 mã giảm). Cùng với đó, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 337 tỷ đồng trên HOSE.

Theo đánh giá của Aseansc, về kỹ thuật, đồ thị VN-Index phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 900 điểm, là khá tiêu cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 880 - 890 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 860 - 870 điểm. Trong kịch bản tích cực, chỉ số cho phản ứng phục hồi trở lại thì vùng 900 - 910 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% cash/ 10% stocks.

Trải lệnh ở vùng giá thấp

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Theo KBSV, các tín hiệu tích cực đã xuất hiện nhiều hơn trong phiên 15/11. Áp lực bán tại HPG từ khối ngoại đã không có ảnh hưởng mạnh như những phiên từ 14/11 trở về trước, nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hoá với các mã tăng giá đều thuộc nhóm đầu ngành... Tuy nhiên, thanh khoản ở vùng thấp cùng với sự phân hoá vẫn khiến thị trường xuất hiện những biến động khó lường, như trường hợp của VIC trong phiên hôm nay 15/11.

Về tổng thể, KBSV vẫn duy trì quan điểm nghiêng về khả năng sớm xuất hiện nhịp hồi phục ngắn hạn của các chỉ số. Qua đó, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục trải lệnh ở các vùng giá thấp cho hoạt động mua trading ngắn hạn.

Vĩnh Thịnh

FILI

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma