Gói thầu mua máy tính cho 888 cơ quan Nhà nước bị tố gian lận

16/01/2020 08:32

Cơ quan chức năng TP.HCM đang vào cuộc xác minh gói thầu cung cấp hơn 6.700 máy tính để bàn cho 888 cơ quan, đơn vị nhà nước ở TP.HCM bị tố gian lận trong công tác đấu thầu.

Gói thầu mua máy tính cho 888 cơ quan Nhà nước bị tố gian lận

Cơ quan chức năng TP.HCM đang vào cuộc xác minh gói thầu cung cấp hơn 6.700 máy tính để bàn cho 888 cơ quan, đơn vị nhà nước ở TP.HCM bị tố gian lận trong công tác đấu thầu.

Gói thầu mua máy tính cho 888 cơ quan nhà nước bị tố gian lận
Bộ sản phẩm máy tính để bàn Mercury của HDKing trúng thầu đang bị tố là có gian lận trong đấu thầu (hình ảnh từ đơn vị nhận sản phẩm của nhà thầu). ẢNH: P.T

Trước đây, việc mua sắm trang thiết bị cho các cơ quan Nhà nước ở TP.HCM đều do từng cơ quan, đơn vị thực hiện. Tuy nhiên, mấy năm gần đây chương trình mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung (gọi tắt MSTT) được giao cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (gọi tắt Trung tâm đấu giá, thuộc Sở Tư pháp). Cơ quan này có trách nhiệm tổng hợp nhu cầu MSTT của cơ quan, đơn vị Nhà nước để lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu và hồ sơ mời thầu đối với tài sản thuộc danh mục mời thầu tập trung tại TP.HCM. Trung tâm này cũng có trách nhiệm ký kết thỏa thuận khung với nhà thầu được chọn.

Ngày 18.12.2019, PV Thanh Niên liên hệ với ông Trương Công Minh Hiển, Tổng giám đốc Công ty HDKing, để làm rõ những nội dung tố cáo cũng như các vấn đề mà cơ quan chức năng đang xem xét liên quan gói thầu mua sắm máy tính cho 888 cơ quan, đơn vị nhà nước mà HDKing đã trúng thầu. Trong hơn 1 giờ đồng hồ, ông Hiển đã lý giải nhiều vấn đề liên quan và cho rằng nội dung tố cáo muốn “hãm hại” ông cùng công ty. Sau cuộc làm việc, theo đề nghị của ông Hiển, PV Thanh Niên gửi lại toàn bộ nội dung để ông Hiển xem trước. Tuy nhiên, sau đó ông Hiển đề nghị “tạm thời khoan đăng vì đề tài này cũng hơi nhạy cảm”.

Với chương trình MSTT năm 2018, riêng với gói thầu 07, thống kê có 888 cơ quan, đơn vị Nhà nước ở TP.HCM có nhu cầu trang bị 6.754 bộ máy tính để bàn. Cơ quan mua ít nhất là 1 bộ; mua nhiều nhất là Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM với hơn 271 bộ (trị giá hơn 4 tỉ đồng).

Ngày 25.12.2018, Trung tâm đấu giá thông báo Công ty TNHH MTV Thế giới công nghệ (HDKing) trúng thầu trong số 3 doanh nghiệp tham gia bỏ thầu. Gói thầu HDKing trúng bao gồm 6.754 bộ máy tính để bàn (trị giá hơn 88 tỉ đồng), trong đó có 1.817 máy tính Dual Core hiệu CMS (giá hơn 11,3 triệu đồng/máy, tổng trị giá hơn 20,6 tỉ đồng); 2.573 máy tính Core i3 hiệu Mercury Electronics (giá hơn 12,6 triệu đồng/máy, tổng trị giá hơn 32,5 tỉ đồng); 2.364 máy tính Core i5 hiệu Mercury Electronics (giá hơn 14,8 triệu đồng/máy, tổng trị giá hơn 35,1 tỉ đồng). Hiện số máy tính này đã được chuyển về cho các cơ quan, đơn vị Nhà nước có nhu cầu.

Bị tố không đủ năng lực

Phụ lục đính kèm thỏa thuận khung nêu chi tiết tên, tiêu chuẩn kỹ thuật, xuất xứ hàng hóa. Ảnh: chụp từ tài liệu

Tuy vậy, sau khi gói thầu được triển khai, cơ quan chức năng TP.HCM nhận được tố cáo HDKing có hành vi gian lận để trúng thầu. Theo đơn tố cáo, HDKing không đáp ứng tiêu chuẩn trong hồ sơ mời thầu. Cụ thể, thương hiệu máy tính Mercury Electronics bị Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) từ chối; sản phẩm chưa có kiểm định theo tiêu chuẩn tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn do lường chất lượng 3 tại thời điểm dự thầu và trước khi bàn giao máy cho các đơn vị sử dụng.

Hồ sơ mời thầu và hợp đồng ký kết ghi rõ yêu cầu hàng hóa là xuất xứ Việt Nam, nhưng sản phẩm khi giao hàng cho các đơn vị lại được dập chìm dòng chữ “Made in China”. Việc đấu thầu yêu cầu màn hình LED lớn hơn hoặc bằng 20 inch nhưng sản phẩm thực tế khi giao chỉ 19,5 inch. Màn hình LED không đủ kích thước được cho là vừa không tuân thủ điều kiện đấu thầu, vừa làm giảm giá thành gói thầu có tới hàng ngàn màn hình LED này.

Ngoài ra, theo đơn tố cáo, toàn bộ máy tính bàn của Công ty HDKing tham gia dự thầu và trúng thầu không được sản xuất đồng bộ, không được đăng ký thương hiệu và bảo hộ theo quy định pháp luật Việt Nam, đóng gói theo tiêu chuẩn nhà sản xuất. Màn hình, bàn phím, chuột không ghi nước sản xuất hay lắp ráp, trong khi quy định nêu rõ sản phẩm khi lưu thông trên thị trường cần phải đáp ứng việc ghi tem nhãn, nước sản xuất. HDKing có dấu hiệu báo cáo khống doanh thu năm 2015 - 2016 để đủ năng lực tham gia dự thầu...

Ai phải chịu trách nhiệm ?

Đang làm rõ 11 nội dung tố cáo 

Theo thông tin PV Thanh Niên nắm được, những nội dung tố cáo này cũng được gửi cho Sở KH-ĐT TP.HCM và một số sở ngành liên quan vào cuối tháng 11.2019.

Ngày 11.12.2019, Sở KH-ĐT chủ trì một cuộc họp với sự tham gia của Sở Tư pháp, Sở Công thương, Sở Thông tin - Truyền thông và chủ đầu tư là Trung tâm đấu giá để làm rõ vụ việc liên quan tố cáo gian lận. Tại cuộc họp này, cơ quan chức năng đã nêu lên 11 nội dung tố cáo, từ đó đề nghị Trung tâm đấu giá cung cấp các hồ sơ liên quan đến gói thầu.

“Buổi làm việc chỉ mới là bước đầu xác minh nội dung tố cáo. Bước tiếp theo Sở KH-ĐT sẽ có văn bản gửi sở ngành liên quan để làm rõ các nội dung tố cáo đúng hay sai, liệu việc đấu thầu có tuân thủ những quy định pháp luật và có sai phạm hay không. Điều này sẽ được cơ quan chức năng làm rõ sau khi xác minh những nội dung tố cáo. Nếu đúng như nội dung tố cáo thì đây là sai phạm rất nghiêm trọng”, một cán bộ (đề nghị giấu tên) dự buổi làm việc ngày 11.12.2019 nói.

 

Trả lời Thanh Niên, ông Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm đấu giá, cho biết sau khi nhận được đơn thư tố cáo, khiếu nại đối với HDKing, phía Trung tâm đấu giá yêu cầu HDKing giải trình. Theo đó, căn cứ hồ sơ mời thầu và hồ sơ dự thầu của HDKing, thì kích thước màn hình máy tính là 20 inch, nhưng thực tế màn hình máy tính cung cấp cho đơn vị sử dụng tài sản là 19,5 inch. Về điều này, HDKing giải trình 19,5 inch là kích thước lọt lòng theo phương pháp đo chéo màn hình. Kích thước thực tế cả màn hình bao gồm khung bao in nhãn hiệu Mercury là hơn 20 inch. Theo lý giải của HDKing với Trung tâm đấu giá, tự thân màn hình LED không thể đứng một mình mà phải bao gồm khung bao bên ngoài và chân đế, thì mới thành một màn hình máy tính.

Tuy nhiên, giám đốc một nhà cung cấp máy tính tại TP.HCM cho rằng, cách giải thích về kích thước màn hình máy tính như trên là hoàn toàn sai về nguyên tắc cơ bản. Bởi kích thước màn hình theo tiêu chuẩn thì phải tính kích thước bản nền (tạm gọi là lọt lòng), không được tính kích thước khung.

Ngoài ra, theo Trung tâm đấu giá, HDKing còn cung cấp thêm phiếu kết quả thử nghiệm màn hình máy tính của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 vào ngày 18.4.2019, nêu rõ kích thước màn hình (theo đường chéo) là 19,5 inch. Về xuất xứ hàng hóa, HDKing cũng cung cấp cho Trung tâm đấu giá các tài liệu thể hiện máy vi tính Mercury có xuất xứ Việt Nam, đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO…

Ông Sỹ khẳng định Trung tâm đấu giá đánh giá hồ sơ dự thầu của HDKing dựa trên các tài liệu nhà thầu cung cấp trong hồ sơ dự thầu và việc cung cấp hàng hóa không đúng theo hồ sơ dự thầu và thỏa thuận khung đã ký với HDKing là thuộc trách nhiệm của nhà thầu. Đồng thời, các đơn vị sử dụng tài sản phải có trách nhiệm kiểm tra và nhận hàng hóa do nhà thầu bàn giao đúng theo thỏa thuận khung Trung tâm đấu giá đã ký kết với nhà thầu. Trường hợp bàn giao tài sản không đúng, không đủ theo thỏa thuận khung, thì đơn vị sử dụng tài sản có quyền không nhận và có văn bản phản hồi để Trung tâm đấu giá kịp thời xử lý.

Ông Sỹ cũng cho biết, để xác minh và làm rõ tất cả nội dung tố cáo liên quan đến HDKing, Trung tâm đấu giá đã đề nghị Sở Tư pháp kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá và xác định lại chất lượng và xuất xứ hàng hóa đối với lô hàng máy tính để bàn mà HDKing cung cấp cho các đơn vị sử dụng tài sản.

Trung Hiếu

Thanh niên

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma