Hai điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19

20/03/2020 16:17

Chiều 20.3, Bộ Y tế đã chính thức công bố 2 nữ điều dưỡng Bệnh viện (BV) Bạch Mai nhiễm Covid-19 (bệnh nhân thứ 86 và bệnh nhân thứ 87).

Hai điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19

Chiều 20.3, Bộ Y tế đã chính thức công bố 2 nữ điều dưỡng Bệnh viện (BV) Bạch Mai nhiễm Covid-19 (bệnh nhân thứ 86 và bệnh nhân thứ 87).

Hai điều dưỡng bệnhviện Bạch Mai mắc Covid-19, có lây chéo trong nhân viên y tế
Đã có lây nhiễm chéo ra nhân viên y tế. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Thông báo của Bộ Y tế chiều 20.3 cho biết, theo thông báo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và báo cáo của Bệnh viện (BV) Bạch Mai, hai nữ điều dưỡng của  BV Bạch Mai đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Đây là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam nhiễm Covid-19.

Theo đó, bệnh nhân (BN) số 86 là nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc BV Bạch Mai.

Ngày 6.3, BN đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội - TP.HCM (chuyến bay VN 7209) và TP.HCM - Côn Đảo (VN 8059).

Ngày 8.3, bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay). Ngày 9.3.2020, BN đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng.

Ngày 11.3, BN có triệu chứng: tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc BV Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng: tăng huyết áp, đau thắt ngực (BN có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày. Trong quá trình điều trị tại C4, BN luôn đeo khẩu trang.

Sáng ngày 19.3, BN được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với BN số 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), BN được xét nghiệm sàng lọc ngày 19.3 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2; 23 giờ ngày 19.3, BN được đưa đi cách ly tại BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Chiều 20.3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định BN dương tính vớiSARS-CoV-2.

BN thứ 87 nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc BV Bạch Mai. Ngày 18.3, BN có các triệu chứng, như: mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh BV Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2; BN được chuyển tới BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm tối 19/3/2020 khẳng định BN dương tính với SARS-COV-2. Qua rà soát cho thấy, BN có nhiều lần tiếp xúc gần với BN86.

Phòng khám cách ly của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo…). Điều dưỡng này được cử làm việc ở đây từ đầu tháng 02/2020, hàng ngày nhập thông tin của các BN đến khám tại Phòng khám cách ly vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn...

Theo báo cáo của BV Bạch Mai, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các BN viêm đường hô hấp đến khám. Những ca bệnh nghi ngờ đều đã được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BV Bạch Mai nhận được phản hồi chưa có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Tiếp thêm sức mạnh cho những "chiến sĩ đang ở tuyến đầu"

Ngay khi mới được phát hiện là các ca nghi nhiễm, hai bệnh nhân 86 và 87 đã được BV Bạch Mai cách ly. Những người trong gia đình, những người có tiếp xúc gần với hai người này đã được tiến hành sàng lọc, xét nghiệm và cách ly. Bên cạnh đó, BV Bạch Mai cũng đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với hai ca bệnh này để tiếp tục theo dõi sức khỏe; đồng thời thực hiện tiêu độc khử trùng các khu vực liên quan.

Riêng những bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng đoàn kết, ủng hộ tinh thần và tiếp thêm sức mạnh để các thầy thuốc - những chiến sĩ đang ở tuyến đầu - tiếp tục đứng vững trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Theo thông tin từ BV Bạch Mai, trước đó, điều dưỡng Đ.T.T.H (bệnh nhân thứ 86; nhân viên đón tiếp tại Khu cách ly - Trung tâm Bệnh nhiệt đới) có triệu chứng mệt, ho, sốt. Ngày 18.3, điều dưỡng này đã được làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại Khoa Vi sinh của BV này, cho kết quả nghi nhiễm. Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đang lấy mẫu xét nghiệm lại, khẳng định chính xác dương tính .

 

Ngay khi xuất hiện trường hợp nêu trên, BV Bạch Mai đã nhanh chóng báo cáo, cách ly điều dưỡng Đ.T.T.H và gia đình theo đúng quy định; tổ chức điều tra về dịch tễ cũng như những người có liên quan tiếp xúc với điều dưỡng Đ.T.T.H trong vòng 14 ngày. Tất cả những người có liên quan tiếp xúc gần với điều dưỡng Đ.T.T.H được theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày tại BV, theo dõi sức khỏe. Các trường hợp tiếp xúc gần đã làm xét nghiệm và bước đầu đều cho kết quả âm tính.

Toàn bộ Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được phun thuốc khử khuẩn. Từ tối 18.3, Trung tâm không tiếp nhận bệnh nhân nội trú. Phòng tái khám, Phòng khám sàng lọc SARS-CoV-2 ngừng hoạt động từ ngày 19.3. Các bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được liên hệ chuyển sang BV Nhiệt đới T.Ư tiếp tục điều trị.

Trước đó, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp đến khám. Những bệnh nhân nghi ngờ đều đã được chuyển sang BV Nhiệt đới T.Ư tại cơ sở 2 (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội). Trong vòng 14 ngày gần đây, các bệnh nhân này đều được phản hồi lại chưa có trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2.

 

Vũ Hân

Thanh niên

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma