Hưởng ứng trước tin lãi suất, nhóm ngân hàng giúp thị trường hồi sinh mạnh mẽ

14/09/2019 19:00

Các chỉ số thị trường biến động tăng trong tuần 09-13/09, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đã giúp các chỉ số thị trường có sự bứt phá bất ngờ.

Hưởng ứng trước tin lãi suất, nhóm ngân hàng giúp thị trường hồi sinh mạnh mẽ

Các chỉ số thị trường biến động tăng trong tuần 09-13/09, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đã giúp các chỉ số thị trường có sự bứt phá bất ngờ.

Tiếp nối đà giảm điểm của tuần 03-06/09, VN-Index đã có những phiên giao dịch đầu và giữa tuần đầy bi quan khi giảm điểm liên tục. Tuy nhiên, nhờ vào sự hồi phục đầy mạnh mẽ của phiên cuối tuần, thị trường đã có phần khởi sắc hơn. Chỉ số này kết thúc tuần tăng 1.35% đạt mức 987.22 điểm.

Tâm điểm trong tuần qua tập trung ở nhóm cổ phiếu ngân hàng. VCB, BID, CTG, TCB liên tục bứt phá mạnh và đều nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất lên VN-Index. Đáng kể, “ông lớn” VCB bật tăng đến gần 6% và đóng góp đến hơn 5 điểm tăng của chỉ số. Thông tin NHNN giảm lãi suất điều hành đã trở thành yếu tố tác động tích cực lên nhóm này.

Một số mã cũng ảnh hưởng tích cực lên chỉ số VN-Index có VIC, VJC, HPG, MSN,…

MSN là mã cổ phiếu duy nhất trong nhóm thực phẩm - đồ uống giữ được sắc xanh và nằm trong top ảnh hưởng tích cực đến VN-Index. Hai Large Cap đại diện nhóm này là VNM, SAB đồng loạt giảm điểm và cùng nằm trong top cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường.

Đại diện của họ Vin là VHM là mã cổ phiếu tác động tiêu cực đến chỉ số này, kéo bay gần 1 điểm. Kế đó là mã cổ phiếu LGC kéo giảm gần 0.5 điểm, mã cổ phiếu này có tuần giao dịch khá tiêu cực, giảm 17% thị giá (có giá 36,300 đồng/cp kết phiên 14/09).

Trái nghịch với tuần giao dịch sau Lễ (03-06/09), tuần này rổ chỉ số  VN30-Index bao phủ bởi sắc xanh với 19 mã tăng điểm và 11 mã giảm điểm. FPT là mã cổ phiếu có công lớn nhất, đóng góp hơn 3 điểm sắc xanh vào chỉ số này. Những vị trí liền kề sau đó có VJC, HPG, MWG,… Ở chiều ngược lại, ông lớn ngành sữa - VNM đang đội sổ trong top tác động tiêu cực.

Kết thúc tuần qua, HNX-Index tăng 1.27% dừng tại 102.2 điểm, nhóm ngân hàng tiếp tục là trụ đỡ góp vào đà tăng của nhóm chỉ số này, ACB góp hơn 0.5 điểm tăng, SHB góp gần 0.1 điểm tăng. PVS, CAG hay DGC là những mã tác động tiêu cực nhất đến HNX-Index.

>>> Xem cổ phiếu ảnh hưởng đến các chỉ số

Minh Nhật

FILI

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma