Nhịp đập Thị trường 14/11: Large Cap lao dốc, VN-Index giảm hơn 4 điểm

14/11/2018 15:30

Áp lực bán mạnh ở số cổ phiếu trụ khiến VN-Index có phiên chiều điều chỉnh, đánh mất đà tăng trong phiên sáng.

Nhịp đập Thị trường 14/11: Large Cap lao dốc, VN-Index giảm hơn 4 điểm

Áp lực bán mạnh ở số cổ phiếu trụ khiến VN-Index có phiên chiều điều chỉnh, đánh mất đà tăng trong phiên sáng.

Kết phiên 14/11, VN-Index giảm hơn 4 điểm (tương đương 0.49%), dừng tại mức 900.03 điểm. HNX-Index giảm mạnh 1.24%, đóng cửa tại 101.20 điểm.

 

Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về bên bán với 268 mã tăng và 282 mã giảm.

VN-Index giảm mạnh trong phiên chiều với nguyên nhân là áp lực bán ở các mã trụ được tăng cao trong nửa cuối phiên. Tuy vậy, lực bắt đáy xuất hiện giúp cho VN-Index đóng cửa giữ được mốc 900 điểm.

Ba cổ phiếu trụ chính của thị trường trong phiên hôm nay là VIC, VNMSAB khi các cổ phiếu này giữ được đà tăng xuyên suốt phiên giao dịch. Trái ngược lại các cổ phiếu dầu khí chịu áp lực bán rất mạnh sau khi giá dầu WTI giảm hơn 7%. Các cổ phiếu GAS, PVD, PVC đều giảm sâu hơn 3%.

Trên sàn HNX, việc thiếu vắng trụ đỡ khi mà cả ACBPVS đều giảm điểm trong phiên hôm nay đã lan tỏa tín hiệu tiêu cực ra các cổ phiếu khác khiến chỉ số này giảm mạnh trên 1%.

Về phía nhóm ngành, nhóm thủy sản sau các phiên tăng tốt liên tiếp đã có dấu hiệu chững lại trong phiên hôm nay khi giảm sâu đến 2.96%. Ngược lại ngành sản xuất thiết bị máy móc là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.62%.

Thanh khoản tiếp tục có dấu hiệu được cải thiện trong phiên hôm nay khi trên sàn HOSE giá trị giao dịch trong phiên hôm nay đạt gần 3,400 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị 27 tỷ đồng tập trung ở các mã GMD, SBT, VNM trong khi đó bán ròng 12 tỷ đồng trên sàn HNX ở các mã PVS, VGC, VCG.

Chưa phá vỡ thế giằng co

Sau khoảng 50 phút đầu phiên chiều, chỉ số VN-Index tiếp tục giao dịch ở thế giằng co mạnh với thanh khoản ở mức thấp.

Độ rộng thị trường tiếp tục nghiêng về bên bán với 245 mã tăng và 252 mã giảm điểm

Nhóm Dầu khí hiện vẫn đang chìm trong sắc đỏ khi cả GAS, PVS, PVD đều đang giảm sâu trên 3%. Tuy vậy, sự khởi sắc từ nhóm thực phẩm – đồ uống đã giúp cho VN-Index lấy lại sắc xanh. Đà phục hồi từ các cổ phiếu MSN, VNM, SAB đang đóng góp lớn vào chỉ số. Trong khi đó, VIC đóng vai trò là trụ chính của thị trường trong phiên hôm nay.

Biến động cổ phiếu MSN trong 12 tháng qua

Gia nhập vào nhóm các cổ phiếu giảm mạnh còn có 2 đại diện ngành ngân hàng và thép đó là CTGHPG khi cả đều đều giảm sâu gần 3%.

Các cổ phiếu thuộc ngành bất động sản khu công nghiệp phiên hôm nay cũng đang cho thấy sự khởi sắc khi LHGNTC đều đang tăng tốt, chỉ có KBC giao dịch dưới mốc tham chiếu.

Về phía nhóm ngành, nhóm tiện ích đang giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm 3.06%.

Phiên sáng: Đảo chiều giảm điểm

Áp lực bán bất ngờ gia tăng vào cuối phiên sáng khiến các chỉ số VN-Index và HNX-Index đều quay đầu giảm điểm sau những phút hưng phấn đầu phiên. VN-Index đảo chiều, mất 1.71 điểm, chỉ còn 903.67 điểm, HNX-Index cũng giảm còn 102 điểm tương ứng với mức giảm 0.46%.

Thanh khoản thị trường trong phiên sáng tiếp tục duy trì ở mức thấp với khi tổng khối lượng giao dịch chỉ hơn 85 triệu cổ phiếu với tổng giá trị giao dịch là 1.9 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về bên mua với mã tăng điểm và mã giảm điểm.

Áp lực bán xuất hiện đột ngột vào cuối phiên sáng tại các mã dầu khí là nguyên nhân chính khiến thị trường đảo chiều. Trên sàn VN-Index, cổ phiếu GAS sau khi hồi phục về gần mốc tham chiếu đã nhanh chóng sụt giảm hơn 3% đóng góp đến gần 1.2 điểm giảm của VN-Index. Trên sàn HNX, đà giảm của hai cổ phiếu lớn PVS và ACB tác động tiêu cực đến chỉ số này, cổ phiếu PVS đã bị khối ngoại bán ròng trở lại và giảm gần 4%.

Điểm sáng trong phiên sáng nay đến từ VIC và VNM khi hai cổ phiếu này vẫn giữ được đà phục hồi và là trụ chính của thị trường.

Hai cổ phiếu ngành hàng không đang có sự phân hóa khi VJC mặc dù đã có sự suy yếu nhưng vẫn giữ được sắc xanh, trong khi HVN đã đảo sụt giảm 1.56%

Khối ngoại mua ròng trong phiên sáng nay trên sàn HOSE với giá trị gần 20 tỷ đồng tập trung mua các cổ phiếu VNM, GMD, SBT. Trên sàn HNX khối này bán ròng 10 tỷ đồng ở các cổ phiếu VCG, VGC và PVS.

10h30: Sức mua yếu dần

Sau những phút đầu nhận được dòng tiền bắt đáy, thị trường đang có dấu hiệu suy yếu dần khi sức mua bị sụt giảm.

Độ rộng thị trường đang nghiêng về bên mua với 248 mã tăng giá trong khi chỉ có 172 mã giảm giá.

Thị trường tăng điểm nhờ vào các trụ lớn như VIC, SAB, VNM khi các cổ phiếu này đều tăng điểm tốt đặc biệt là VIC hồi phục gần 2% sau phiên giảm mạnh hôm qua.

Biến động giá cổ phiếu VIC trong 12 tháng qua

 

Nhóm ngành dẫn dắt thị trường tính đến 10h30 là bất động sản với mức tăng 1.55%. Ở chiều ngược lại với việc bị ảnh hưởng từ giá dầu giảm sâu đã khiến nhóm ngành dầu khí nằm trong những nhóm giảm mạnh nhất thị trường.

Nhóm ngân hàng giao dịch có phần kém sôi động trong phiên sáng nay khi hầu hết các cổ phiếu đều chỉ dao động với biên độ dưới 1% quanh mốc tham chiếu.

Các cổ phiếu thủy sản như VHC, ANV cũng đã chững lại đà tăng sau chuỗi phiên tăng mạnh liên tiếp.

9h30: Tăng nhẹ đầu phiên

Trái ngược với lo ngại của nhiều người, thị trường Việt Nam tăng nhẹ vào đầu phiên với sự đi lên của các đầu tàu như SAB, VNM, VIC…

Không nằm ngoài dự đoán của Báo cáo Phân tích kỹ thuật Thị trường Hàng hóa – Tháng 11/2018, giá dầu tiếp tục lao dốc mạnh và đã thủng trendline hỗ trợ dài hạn (tương đương vùng 58-60 USD/thùng).

Nguy cơ về lại vùng đáy cũ 2017 (vùng 40-45 USD/thùng) lại được nhắc đến khi mà các ngưỡng hỗ trợ trong ngắn hạn hầu như không còn. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm cổ phiếu dầu khí như GAS, PVD, PVS, PVC…

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua vào đầu phiên khi có tới 231 mã giảm và chỉ có 116 mã tăng.

VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) tiếp tục discount lần lượt ở mức -1.29% và -0.90% nên dự kiến trong phiên hôm nay VN-Index có thể chịu áp lực bán từ các quỹ này.  

Ngành thực phẩm-đồ uống đang là đầu tàu kéo thị trường với VNM, SAB. Riêng VNM thì MACD đã cho mua và giá có dấu hiệu tạo đáy trong vùng 110,000-120,000.

Ngành dầu khí bị ảnh hưởng bởi sự lao dốc của giá dầu nên các cổ phiếu lớn trong ngành đều giảm trên 1%.

Thế Phong

FILI

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma