Nhịp đập Thị trường 17/08: Lực bán xuất hiện, VN-Index thu hẹp đà tăng

17/08/2018 15:36

VN-Index tiếp tục phục hồi phiên thứ 2 liên tiếp, tuy nhiên đà tăng có phần thu hẹp trước áp lực chốt lời.

Nhịp đập Thị trường 17/08: Lực bán xuất hiện, VN-Index thu hẹp đà tăng

VN-Index tiếp tục phục hồi phiên thứ 2 liên tiếp, tuy nhiên đà tăng có phần thu hẹp trước áp lực chốt lời.

VN-Index kết phiên giao dịch tại 968.88 điểm, tăng 0.48%. HNX-Index có diễn biến kém tích cực hơn khi đà tăng suy yếu và đóng cửa gần tham chiếu, mốc 108.02 điểm, tăng nhẹ 0.09%. Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 3,497.4 tỷ đồng.

Dầu khí rung lắc, lực bán xuất hiện trên các cổ phiếu đầu ngành như PVD, PVT, PVS. Trong đó, PVD bị bán mạnh trên 5%. Điểm sáng trong ngành là GAS, tăng 1.8% qua đó tạo hiệu ứng tích cực không chỉ trên ngành mà còn trên chỉ số.

Áp lực chốt lời trên ngân hàng làm nhiều cổ phiếu đảo chiều về tham chiếu hoặc chìm trong sắc đỏ. Sắc xanh chỉ còn xuất hiện trên BID, VCB, tăng trên 2%.

Bất động sản đang giằng co, trong nhóm vốn hóa lớn chỉ còn VIC, VHM, NVL đi lên nhưng mức tăng không lớn. Dòng tiền thận trọng và chỉ còn tập trung vào một số cổ phiếu có tiềm năng, nổi bật nhất là TCH tăng 3.8%.

Thực phẩm - đồ uống có diễn biến tương tự, sắc đỏ chi phối VNMMSN qua đó làm giảm hiệu ứng tích cực từ đà tăng của SAB. Hiện, SAB được hỗ trợ mạnh trong vùng 195,000-200,000, giá đã vượt đường MA 20 cho thấy tín hiệu mua trong ngắn hạn.

Điểm đáng chú ý trong phiên là nguồn cung gia tăng trên nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là các mã trong VN30. Theo đó, chỉ số này đi ngược VN-Index và chìm trong sắc đỏ.

14h: Ngân hàng dẫn dắt xu hướng

Ngân hàng tiếp tục là động lực chính giúp thị trường duy trì đà tăng.

Các ông lớn trong ngành ngân hàng (VCB, CTG, BID) trở thành điểm nhấn trong phiên khi bứt phá mạnh. Đặc biệt là BID tăng trên 4%, giá có xu hướng kiểm định là vùng đỉnh tháng 06/2018, nếu vượt vùng này thì kháng cự kế tiếp là mốc tâm lý 35,000. Ngoài ra, các cổ phiếu khác trong ngành cũng có diễn biến tích cực như: SHB, ACB, TCB

Áp lực bán xuất hiện trên nhóm bất động sản làm nhóm có hiện tượng rung lắc, nhà đầu tư chỉ còn chú ý đến một số cổ phiếu nhất định. Điển hình là hai ông lớn họ Vin (VHM, VIC), trong đó VHM tăng mạnh gần 2%.

Biến động giá của VHM từ tháng 05/2018 đến nay

Trên sàn HNX, HNX-Index tuy giữ được sắc xanh nhưng bên bán có dấu hiệu chốt lời, chỉ số đang thu hẹp đà tăng và có xu hướng về lại gần tham chiếu. Dự kiến, vùng 106-108 điểm (đường MA 20 và MA 50) sẽ là hỗ trợ tốt trong những phiên tới.

Phiên sáng: Ngân hàng tăng tốc, VN-Index bứt phá

VN-Index duy trì sắc xanh trong phiên, chỉ số vững vàng trên mốc 970 điểm nhờ đà tăng từ nhóm ngân hàng.

Kết phiên sáng, VN-Index tiếp tục tăng tốc khi đóng cửa tại 974.08 điểm, tăng 1.02%. HNX-Index có diễn biến tương tự chỉ số đạt 109.08 điểm khi tăng 1.07%.

Ngân hàng trở thành điểm nóng trong phiên khi bắt đầu bứt phá, các cổ phiếu trụ trong ngành (VCB, CTG, BID) đều tăng trưởng từ 2.1% trở lên. Ngoài ra, các mã còn lại cũng thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư như: SHB, ACB…

VHM trở thành đầu tàu của nhóm bất động sản, mã này tăng mạnh làm động lực chính kéo toàn ngành. Bên cạnh đó, dòng tiền có xu hướng chảy vào một số mã thuộc nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ như: KLF, TCH…

Dầu khí chịu áp lực lớn khi các cổ phiếu đầu ngành đều có sự suy yếu như PVD, PVS, PVT. Điểm sáng trong ngành đến từ GAS, tăng 1.6% tạo hiệu ứng tích cực và có phần nâng đỡ thị trường chung. Vùng 90,000-95,000 trở thành hỗ trợ tốt trong những phiên gần đây.

Thực phẩm - đồ uống có sự rung lắc, ngoài SAB giữ được sắc xanh thì hai cổ phiếu trụ còn lại trong ngành là VNM và MSN đều giằng co quanh tham chiếu.

10h30: Vững vàng trên mốc 970 điểm

Lực cầu ổn định giúp VN-Index trụ vững trên mốc 970 điểm.

Dầu khí có sự phân hóa trong khi GAS và PVS giữ được sắc xanh thì PVD và PVT lại đi xuống. Áp lực bán tập trung trên PVD làm mã này giảm trên 2%. Nhóm này tiếp tục có diễn biến tiêu cực trước biến động từ giá dầu thế giới.

Giá dầu có phiên phục hồi sau đợt bán tháo trước đó, tâm lý nhà đầu tư đang trở nên ổn định trở lại. Giá dầu WTI giao tháng 9 tăng 0.7% lên 65.46 USD/thùng, giá dầu Brent giao tháng 10 tăng 1% lên 71.43 USD/thùng.

Dòng tiền có xu hướng chảy vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30, qua đó giúp nhóm này có được sự tăng tốc như: CTG, SSI, VCB…

Cặp đôi HNGHAG có biến động trái chiều, theo đó HNG có sự suy yếu và giằng co quanh tham chiếu trong khi HAG lại phục hồi trên 1%.

Mở cửa: Lấy lại mốc 970 điểm

Lực cầu duy trì giúp VN-Index tăng trưởng đầu phiên, chỉ số lấy lại mốc 970 điểm.

Chứng khoán Mỹ tăng trưởng nhờ báo cáo kết quả kinh doanh khả quan, thêm vào đó tâm lý nhà đầu tư bớt lo ngại khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diệu bớt. Dow Jones tăng 1.58% lên 25,558.73 điểm, S&P 500 tăng 0.79% lên 2,840.69 điểm, Nasdaq Composite tăng 0.42% lên 7,806.52 điểm.

Biến động của Dow Jones từ đầu năm 2017 đến nay

Ngân hàng trở thành tâm điểm khi thu hút được dòng tiền, các cổ phiếu đầu ngành đều có được sắc xanh, VCB, CTG và BID tăng trên 1%. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu còn lại cũng có diễn biến tích cực, điểm hình như: SHB, ACB…

Bất động sản tăng tốc, VHM trở thành cổ phiếu trụ của ngành khi tăng mạnh trên 2%, nhờ mức vốn hóa lớn nên đà tăng này giúp chỉ số bứt phá đầu phiên. Ngoài ra, nhà đầu từ cũng chú ý đến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ như: NRC, TCH…

Mạnh Hiếu

FiLi

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma