Sếp ngân hàng làm thất thoát hơn 43 tỷ đồng

23/10/2019 10:05

Phạm Văn Cử, 58 tuổi, cùng hai cấp dưới giải ngân sai quy định cho doanh nghiệp khi không có tài sản đảm bảo gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 43 tỷ đồng.

Sếp ngân hàng làm thất thoát hơn 43 tỷ đồng

Phạm Văn Cử, 58 tuổi, cùng hai cấp dưới giải ngân sai quy định cho doanh nghiệp khi không có tài sản đảm bảo gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 43 tỷ đồng.

Ngày 22/10, ông Phạm Văn Cử (nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi Nhánh 7 - Agribank chi nhánh 7), Kiều Đình Thọ (39 tuổi, nguyên Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh) và Nguyễn Nam Thắng (36 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng Agribank chi nhánh 7) bị đưa ra xét xử về tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Là người chủ mưu, Trần Thanh Việt (42 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phú Mỹ Hoàng và Công ty TNHH Gỗ Việt Anh) bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Cử (giữa) cùng các bị cáo tại tòa hôm nay. Ảnh: Bình Nguyên.

Theo cáo trạng, từ 2005 đến 2008, Việt thành lập hai công ty để kinh doanh gỗ xuất nhập khẩu. Đến tháng 7/2010, do làm ăn thua lỗ, để có tiền trả nợ, Việt lập khống báo cáo kinh doanh làm hồ sơ vay Agribank chi nhánh 7.

Là cán bộ tín dụng phụ trách hồ sơ, Thắng không kiểm tra, thẩm định các số liệu khách hàng cung cấp nhưng vẫn lập báo cáo thẩm định đề xuất cấp hạn mức cho công ty của Việt vay 40 tỷ đồng. Báo cáo thẩm định này sau đó được ông Cử và Thọ ký duyệt.

Không có tài sản nhưng Việt lập khống hợp đồng mua bán căn nhà trên đường 3 Tháng 2, quận 10 (TP HCM) trong hồ sơ thế chấp vay tiền của Công ty Phú Mỹ Hoàng. Đồng thời, Tổng giám đốc này còn cam kết thế chấp ba bất động sản tại quận 5, quận 7 (TP HCM) và Bình Dương để đảm bảo hạn mức vay tiền. Tuy nhiên, sau khi ngân hàng giải ngân, Việt không thực hiện thế chấp tài sản.

Ngoài ra, Việt dùng pháp nhân 2 công ty trên cầm cố 11 lô gỗ khống tại Agribank chi nhánh 7 để đảm bảo giải ngân cho khoản vay. Tổng cộng, Việt chiếm đoạt của ngân hàng hơn 43 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, việc Cử và hai cấp dưới ký duyệt hồ sơ giải ngân cho hai công ty của Việt không có tài sản đảm bảo đã vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động tín dụng dẫn đến thất thoát số tiền.

Tại tòa hôm nay, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc. 

Tối cùng ngày, HĐXX tuyên phạt Phạm Văn Cử 16 năm tù, Thọ 10 năm, Thắng 5 năm 6 tháng tù, Việt nhận án tù chung thân. Bị cáo Việt phải liên đới với hai công ty bồi thường hơn 90 tỷ đồng cả gốc và lãi cho Agribank.

Trước đó, năm 2016, bị cáo Cử bị TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên phạt 20 năm tù, Thọ 16 năm tù về sai phạm gây thất thoát 600 tỷ đồng cho ngân hàng. Tổng hợp hình phạt bị cáo Cử phải chấp hành là 30 năm tù, Thọ 26 năm tù. 

Bình Nguyên

Vnexpress

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma