Vietstock Daily 31/01: Duy trì vị thế quan sát

30/01/2019 17:45

VN-Index đang tiến sát vùng kháng cự quan trọng 920-925 điểm nên nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực bán mạnh tại vùng này. Rủi ro trong giai đoạn này vẫn khá cao, chúng ta nên chờ đến khi VN-Index vượt được vùng này để xác nhận xu hướng tăng chính thức được xác lập.

Vietstock Daily 31/01: Duy trì vị thế quan sát

VN-Index đang tiến sát vùng kháng cự quan trọng 920-925 điểm nên nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực bán mạnh tại vùng này. Rủi ro trong giai đoạn này vẫn khá cao, chúng ta nên chờ đến khi VN-Index vượt được vùng này để xác nhận xu hướng tăng chính thức được xác lập.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 30/01/2019

- Các chỉ số thị trường biến động trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.01%, về 915.84 điểm; HNX-Index tăng 0.43%, lên mức 102.81 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 101.72 triệu đơn vị, tăng 4.81% so với phiên giao dịch trước. Cùng lúc, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 1.73%, đạt mức hơn 20.55 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 1,919 tỷ đồng, tăng 5.15%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 292 tỷ đồng, tăng 1.04%.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với giá trị hơn 88 tỷ đồng, mua ròng trên HNX hơn 20 tỷ đồng.

- VN-Index mở cửa trong sắc đỏ và liên tục giằng co mạnh. Tuy vậy, lực cầu tích cực vào cuối phiên sáng đã giúp chỉ số hồi phục lên trên ngưỡng tham chiếu. Phiên chiều tiếp tục chứng kiến sự giằng co giữa hai bên mua và bán trước khi đóng cửa trong sắc đỏ nhẹ. Thanh khoản được cải thiện tích cực trong hôm nay khi khối lượng khớp lệnh tăng trên cả hai sàn.

- Cổ phiếu BVH đóng vai trò trụ chính cho VN-Index khi bật tăng mạnh 2.22%. Tín hiệu tích cực cũng được nhìn thấy ở các mã Bluechip như VHM, POW, MBB, góp phần giúp chỉ số không sụt giảm quá sâu. Ở chiều ngược lại, các mã VNM, HPG, CTG là các yếu tố gây ảnh hưởng tiêu cực nhất cho VN-Index, đặc biệt mã HPG giảm sâu 2.36% sau khi công bố lợi nhuận quý 4/2018 sụt giảm 27% so với cùng kỳ.

- Nhóm ngân hàng diễn biến tích cực khi phần lớn các mã đều cho thấy sắc xanh. Cổ phiếu gây ấn tượng nhất là MBB khi tăng mạnh hơn 2%, các Large Cap còn lại của nhóm này chỉ tăng nhẹ hoặc dừng ở mốc tham chiếu. Ở chiều giảm điểm, cổ phiếu CTG sau chuỗi phiên tăng điểm tích cực cũng đã chịu sức ép chốt lời, sụt giảm 1.45% trong phiên hôm nay.   

- Các mã Large Cap nhóm dầu khí biến động khá phân hóa. Lực cầu tích cực giúp hai mã GASPVD tăng nhẹ. Trong khi đó, hai cổ phiếu PVSPVC đang dao động quanh mức tham chiếu.

- Như vậy, VN-Index đang tiến sát vùng kháng cự quan trọng 920-925 điểm nên nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực bán mạnh tại vùng này. Rủi ro trong giai đoạn này vẫn khá cao, chúng ta nên chờ đến khi VN-Index vượt được vùng này để xác nhận xu hướng tăng chính thức được xác lập.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Kiểm định MA 50 ngày thất bại

VN-Index kiểm định thất bại MA 50 ngày trong phiên giao dịch ngày 30/01/2019 cho thấy đà tăng của chỉ số vẫn chưa đủ mạnh để đảo chiều xu hướng giảm trung hạn.

MACD đã tiến sát ngưỡng 0 và nếu trong các phiên tới chỉ số có thể vượt lên trên ngưỡng này thì đà tăng sẽ khá vững chắc.

Đường trendline giảm điểm trung hạn (tương đương vùng 920-925 điểm) là kháng cự mạnh của chỉ số trong thời gian tới. Nếu vượt được ngưỡng này thì xu hướng tăng trưởng sẽ thực sự quay trở lại.

HNX-Index – Hướng đến đỉnh cũ tháng 12/2018

HNX-Index đã kiểm định thành công đường middle của Bollinger Bands giúp đà tăng của chỉ số trong ngắn hạn được xác nhận.

Stochastic Oscillator đã cắt lên trên đường tín hiệu trở lại báo hiệu xu hướng tích cực trong ngắn hạn.

Đỉnh cũ tháng 12/2018 (tương đương vùng 106-108 điểm) là kháng cự mà HNX-Index cần phải vượt qua để hướng tới các vùng giá cao hơn.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN hướng lên và nằm trên đường EMA 20 ngày nên khả năng có sụt giảm mạnh khá thấp.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 30/01/2019. Nếu khối này duy trì mua ròng trong các phiên tới thì rủi ro giảm điểm sẽ được hạn chế.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 30/01/2019

 

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma