23/01/19: Thử thách mốc 910 lần 3

22/01/2019 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX hôm nay giao dịch biến động vùng 910 điểm. Thanh khoản thấp, lực đỡ từ nhóm cổ phiếu trụ không đủ mạnh trước sức ép bán, cùng với đó tâm lý kém tích cực đẩy mức độ giảm điểm lan rộng hơn, VNINdex đóng cửa rơi khỏi mốc 910 điểm.
- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là EIB (+ 0.28 điểm), HNG (+ 0.18 điểm), HDB (+ 0.09 điểm), CTG (+ 0.08 điểm) và VNM (+ 0.07 điểm).
- Các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm chiếm áp đảo gồm VHM (- 0.63 điểm), VCB (- 0.47 điểm), TCB (- 0.43 điểm), GAS (- 0.32 điểm) và BVH (- 0.29 điểm).
- Giá trị giao dịch của VN-Index giảm mạnh so với phiên giao dịch trước. Thị trường đóng cửa giảm 4.5 điểm, với số mã tăng/giảm là 122/172.
- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa đạt 906.55 điểm, khối lượng giao dịch giảm nhẹ so với phiên trước và HNX-Index đóng cửa ở mức 102.54 điểm.
- Khối ngoại bán ròng khoảng 17.04 tỷ trên sàn HOSE và mua ròng khoảng 11.36 tỷ trên sàn HNX.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Thanh khoản kém và thiếu vắng trụ đỡ đã tạo sức ép không nhỏ khi VNIndex test lại mốc 910 điểm lần 2. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng giảm phân hóa, đặc biệt với áp lực bán mạnh của các cổ phiếu trụ khác, CTG đã đánh mất mức tăng hơn 2% vào phiên sáng khi lực cầu ở phiên chiều giảm rõ rệt.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) - diễn ra vào 22/1 đưa ra vấn đề lo ngại về tăng trưởng toàn cầu khi nêu lên những vấn đề chính là xung đột thương mại và Brexit. Mặt khác, Báo cáo của WEF cũng cho thấy đã cắt giảm dự báo cho tăng trường toàn cầu, cụ thể tăng trưởng trong năm 2019 là 3.5% (giảm từ 3.7%) và năm 2020 là 3.6% (giảm từ 3.7%). Hàn Quốc mới đây cũng đạt mức tăng trưởng GDP 2.7%, đây là mức thấp nhất trong 6 năm, đặc biệt ngành công nghiệp bán dẫn gặp khó khi tăng trưởng toàn cầu chậm lại. Những tác động kép tiếp nối dẫn đến tâm lý nhà đầu tư cũng từ đó biến động theo, đặc biệt thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như Trung Quốc đang gần vào dịp tết, dẫn đến dòng tiền thiếu hụt. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng về mặt triển vọng thị trường chứng khoán VN sẽ khả quan hơn trong những phiên tới, đây là mùa công bố báo cáo tài chính, sự dẫn dắt từ kết quả lợi nhuận của nhóm Bluechip sẽ giúp thị trường khởi sắc hơn.

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

Phiên hôm nay chỉ số VNIndex chịu ảnh hưởng từ thị trường Châu Á đã đánh mất mức tăng điểm vào phiên chiều. Sự điều chỉnh sau nhịp tăng mạnh hôm qua là cần thiết, tuy nhiên xu hướng tăng điểm tiếp tục được giữ vững khi đường giá vẫn duy trì trên MA20. Chúng tôi kì vọng những giải pháp và sự cởi mở trong cuộc gặp tại WEF cũng như cuộc đàm phán Mỹ - Trung diễn ra vào 30/1 sẽ mang lại những tín hiệu tích cực cho thị trường.

Hành động:  

- Cân nhắc giải ngân những mã an toàn, triển vọng kết quả kinh doanh tốt. Giữ tỷ trọng tiền/cổ phiếu ở mức hợp lý. Quan điểm chúng tôi là cẩn trọng nhưng không nên bi quan về thị trường chứng khoán Việt Nam.
- Hỗ trợ: 900. Mục tiêu: 930

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ:

Tham khảo danh mục đang khuyến nghị tại đây

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Xây lắp Môi trường (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền hình (chi tiết)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Đồng Văn III (chi tiết)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Truyền hình cáp Hải Dương (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma