Báo cáo phân tích nhanh

19/03/2019 - Báo cáo phân tích nhanh cổ phiếu HPG

19/03/2019 13:35

- HPG là cổ phiếu đứng đầu ngành thép Việt Nam, và là một trong những cổ phiếu có sự tăng trưởng thần kỳ từ 2012 đến nay. Giai đoạn 2017-2019 công ty mở rộng đầu tư nhà máy mới để nâng công suất làm ảnh hưởng ngắn hạn đến cơ cấu tài chính và hiệu quả kinh doanh. Hơn nữa, những lo ngại về thị trường xây dựng giảm tốc cũng ảnh hưởng đến triển vọng của ngành thép, và đó là những lý do khiến NĐT lo ngại về triển vọng ngắn hạn của giá cổ phiếu HPG.

- Nhìn vào những gì đang thể hiện, thì biên lợi nhuận cũng như các chỉ số ROA, ROE, BV liên tục giảm trong 3 năm qua, đã ảnh hưởng tới tính hiệu quả của doanh nghiệp.

- Tài sản cố định tăng mạnh, kéo theo là sự thay đổi đáng kể cấu trúc tài chính, tăng nợ phải trả lãi, dẫn đến chi phí tài chính tăng và làm giảm lợi nhuận hiện tại của công ty trong giai đoạn đầu tư.

Nhìn chung, những thông tin trên tương đối đã được phản ánh vào giá hiện tại, thời gian tới sẽ là giai đoạn tích lũy chờ những tín hiệu mới về khả năng triển khai đầu ra của công ty khi nhà máy mới đi vào hoạt động. Do đó, trong ngắn hạn chúng tôi khuyến nghị Bán, với mục tiêu về khoảng 28.500 đồng/cổ phiếu.

Báo cáo phân tích nhanh

19/03/2019 - Báo cáo phân tích nhanh cổ phiếu VPB

19/03/2019 13:19

- Điểm tích cực đến từ hệ số NIM của ngân hàng liên tục tăng trong các năm qua, đạt 8.8% trong năm 2018. Cộng thêm với doanh thu tăng dẫn đến lợi nhuận năm 2018 của VPB tiếp tục vượt trội.

- Cơ cấu tài sản vẫn được giữ ổn định, cơ cấu nợ đang cải thiện giảm bớt các khoản vay khác và tập trung vào vay khách hàng. Tỷ lệ trích lập dự phòng tiếp tục tăng qua các năm nhằm cân đối với các khoản nợ xấu phát sinh và cũng đảm bảo dự phòng an toàn hơn cho hệ thống.

- Một vài điểm sáng từ lợi nhuận không thể đủ che lấp được các khoản tối của VPB trong năm 2018, trong đó đặc biệt là tỷ lệ nợ xấu liên tiếp tăng, nợ cần chú ý chiếm tỷ trọng cao. Công các khoản nợ xấu và nợ cần chú ý thì chiếm 8.7% tổng dư nợ, đây là một con số đáng báo động vì việc trích lập dự phòng vẫn chưa phản ánh hết.

- Mặc dù doanh thu và lợi nhuận tuyệt đối tăng, nhưng tốc độ tăng đã chậm lại, cộng với tỷ lệ cho vay trên huy động (LDR) ở mức rất cao (vượt 127%) khiến cho dư địa tăng trưởng bị cản trở, rủi ro tín dụng bị đẩy lên mức cao.

- Hơn nữa, tỷ lệ dự phòng tuy trích lập tăng dần nhưng vẫn chưa đủ phản ánh hết các khoản nợ xấu tiềm tàng và đó là bước cản trở lợi nhuận các năm tiếp theo của VPB.

Tóm lại, mặc dù đánh giá của chúng tôi là khả quan với ngành ngân hàng, đặc biệt là sóng tháng 6/2019, tuy nh

VNINDEX vượt 1010 điểm nhờ sự ủng hộ từ đà tăng của các thị trường trong khu vực; cùng với đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đóng góp lớn vào mức tăng của chỉ số. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao trong phiên hôm nay.

Thị trường tăng điểm trong bối cảnh thị trường chứng khoán Châu Á chịu nhiều ảnh hưởng từ Brexit. Thanh khoản tăng với trụ cột là nhóm ngân hàng, đi kèm với khối ngoại tăng mua ròng đã giúp VNINDEX tiếp tục tăng điểm sau khi vượt mốc 1000.

Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng mạnh đã góp phần hỗ trợ cho thị trường giao dịch trong nước. Hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đều tham gia kéo chỉ số, dòng tiền lan tỏa tốt đã giúp VNIndex vượt mốc 1000, đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày.

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma