Nhận định thị trường

13/06/2024: KHỐI NGOẠI GIẢM BÁN RÒNG, VNINDEX TĂNG GẦN 16 ĐIỂM

12/06/2024 17:20

- Phiên 12/06, phần lớn thời gian giao dịch trong phiên là sự thận trọng của thị trường, chỉ số tăng mạnh từ phiên chiều và sau 2 giờ chiều thì bật tăng mạnh. Đối chiếu cho thấy, khối ngoại chỉ bán ròng khoảng 200 tỷ trong phiên chiều và áp lực bán từ khối ngoại thấp đã thúc đẩy tâm lý thị trường, qua đó chỉ số được kéo lên nhanh chóng. Thanh khoản hôm nay duy trì ở mức khá, tương đương các phiên gần đây. Dù vậy, như chúng tôi đã đề cập trước đó, chỉ số ở ngưỡng quan trọng cần một phiên bật tăng mạnh đi kèm với thanh khoản lớn hơn, qua đó tín hiệu mới thực sự chắc chắn về việc vượt đỉnh. Thông tin về  Quỹ  iShares MSCI Frontier and Select EM ETF thực hiện đóng quỹ cũng đã được công bố, ước tính rằng quỹ này đã bán một lượng khoảng 2/3 số lượng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục, do đó mà áp lực bán thời gian tới khả năng giảm. Tóm lại, việc tiếp tục nắm giữ cổ phiếu thời gian qua tỏ ra hiệu quả khi chỉ số đã tăng trở lại, và với tín hiệu hôm nay, nếu những phiên tới chỉ số bật tăng kèm thanh khoản lớn, có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Chú ý nhiều cổ phiếu vốn tích luỹ thời gian qua, chưa về mức đỉnh của tháng 4 đã bắt đầu bật tăng trong phiên 11 và 12/06.

Nhận định thị trường

12/06/2024: KHỐI NGOẠI ĐẨY MẠNH BÁN RÒNG, VNINDEX ĐÓNG CỬA GẦN MỨC THẤP NHẤT PHIÊN

11/06/2024 17:49

Phiên 11/06, chỉ số Vnindex tiếp tục chịu sức ép trước khối ngoại bán ròng, đây là phiên bán ròng mạnh nhất kể từ đầu năm của nhóm này. Áp lực bán ròng ngay từ đầu phiên 11/06 đã ở mức cao và duy trì cường độ đến cuối phiên, phần lớn thời gian chỉ số giao động dưới mức tham chiếu. Những phiên trước, dòng tiền có phần tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hoá trung bình, thì hôm nay phần lớn giá trị giao dịch tập trung ở nhóm vốn hoá lớn, chính vì vậy, tâm lý đè nặng lên phần lớn thị trường khi chỉ số giảm nhẹ nhưng số mã đỏ áp đảo. Dòng tiền nội hôm nay tỏ ra yếu hơn so với khối ngoại, nhiều cổ phiếu trụ như VHM, MSN VNM...đóng cửa ở mức thấp của phiên, điều này đã tác động đến chỉ số. Như đã đề cập ở những phiên trước, rủi ro từ khối ngoại là khó đoán, khi thị trường khó đoán, tập trung quản lý danh mục sẽ tạo thế chủ động hơn. Tóm lại, VNINDEX vẫn giữ trên đường MA10 ngày ( tương ứng 1279 điểm), xu hướng tăng vẫn được duy trì, nhưng rủi ro có phần gia tăng, tiếp tục nắm giữ danh mục nhưng sẵn sàng giảm tỷ trọng để bảo vệ thành quả đầu tư. Trong khi đó, mốc 1255 điểm đóng vai trò hỗ trợ của chỉ số.

Nhận định thị trường

11/06/2024: VNINDEX GIẰNG CO VÙNG ĐỈNH, KHỐI NGOẠI BÁN RÒNG MẠNH

10/06/2024 17:17

- Phiên 10/06, VNINDEX tiếp tục giằng co vùng đỉnh, tâm điểm khối ngoại. Phiên sáng, một vài trụ ngân hàng quen thuộc như STB, BID, MBB, CTG,...tham gia đóng góp vào việc kéo chỉ số tăng mạnh ngay từ đầu phiên, nhưng về cuối phiên, nhóm trụ ngân hàng đã diễn biến phân hoá rõ rệt khi phần lớn nhóm này thu hẹp mức tăng so với phiên sáng. Dù vậy, một số cổ phiếu vốn hoá lớn khác như GVR, MWG tăng dần về cuối phiên đóng góp vào mức tăng của chỉ số. Điểm nhấn dòng tiền 10/06 thuộc về nhóm vốn hoá trung bình (Midcap), khu công nghiệp, vận tải biển và cảng biển là nhóm ngành có được sự chú ý, khi có những kỳ vọng về gián đoạn tại cảng Singapore sẽ giúp các chuyến tàu trung chuyển về cảng của Việt Nam để làm hàng. Khối ngoại quay lại bán ròng hơn 1 nghìn tỷ đồng trên Hose, mức cao nhất trong 5 phiên gần đây, rủi ro của VNINDEX lúc này là khối ngoại bán ròng gây áp lực chỉ số. Dự đoán, VNINDEX tiếp tục giữ xu hướng tăng và vẫn nghiêng về kịch bản vượt đỉnh lên 1300 điểm, tín hiệu cần xác nhận là chỉ số tăng cả về điểm, độ rộng của thị trường và thanh khoản. Trong kịch bản kém khả quan, nếu chỉ số giảm mạnh kèm khối lượng cao, mốc 1255 đóng vai trò là hỗ trợ của chỉ số. Tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu vừa phải để tận dụng nhịp tăng của chỉ số, và đợi thị trường xác nhận tín hiệu chắc chắn.

Nhận định thị trường

10/06/2024: ÁP LỰC BÁN HẠ NHIỆT VÀO CUỐI PHIÊN, VNINDEX TĂNG ĐIỂM NHẸ

07/06/2024 17:07

- Phiên cuối tuần 07/06, VNINDEX đóng cửa với mức tăng điểm nhẹ, thanh khoản thấp và có sự hồi phục nhẹ vào cuối phiên. Ngoại trừ phiên giao dịch vào đầu tuần 03/06 là một phiên tăng điểm với thanh khoản cao và nến xanh, thì 4 phiên còn lại của tuần đều xuất hiện nến đỏ, với diễn biến tương đồng kéo trong phiên sáng và phiên chiều đóng của thấp hơn, qua đó xuất hiện những cây nến đỏ. Khác với những phiên trước, phiên cuối tuần thanh khoản sụt giảm, phần sụt giảm này đến từ phiên chiều, trong khi khối ngoại vẫn bán ròng ở mức khá cao, nhưng thanh khoản thấp thể hiện một điều tương đối khác là bên bán hạ nhiệt, qua đó chỉ số kéo lên nhẹ vào cuối phiên. Dù vậy, tâm lý thị trường vẫn tỏ ra thận trọng, không có dòng tiền “tham lam” mua vào. Dù tăng 4 điểm nhưng số mã tăng giá của VNINDEX là khá cao 235/178 mã tăng/giảm và số mã tăng trên 1% gấp đôi số mã giảm trên 1%. Tóm lại, thị trường vẫn đi ngang ở vùng cao, xu hướng tăng vẫn được duy trì với kịch bản 1300 điểm do đó tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao vừa phải, nhưng cũng không nên mua đuổi giá mà đợi tín hiệu thị trường xác nhận việc vượt đỉnh là chắc chắn.

Nhận định thị trường

07/06/2024: KHỐI NGOẠI BÁN RÒNG, VNINDEX GIAO ĐỘNG Ở VÙNG 1280 - 1290

06/06/2024 17:08

- Phiên 06/06, VNINDEX tiếp tục diễn biến tương tự một vài phiên gần đây, đầu phiên chỉ số được kéo lên cao với thanh khoản thấp, kết phiên bằng lực bán với thanh khoản cao hơn, và chỉ số đóng cửa với một cây nến đỏ với phần bóng nến phía trên. Tính luôn phiên 06/06 thì thanh khoản 3 phiên gần đây của VNINDEX là ngang nhau và duy trì khá cao. Dòng tiền đang cho thấy sự trading ngắn hạn với việc dòng tiền chốt lời khi chỉ số ở mức cao của phiên sáng. Điểm khác biệt của hôm nay đến từ khối ngoại đẩy mạnh bán ròng phiên chiều, nhưng thị trường vẫn có lực đỡ để tránh giá rơi sâu hơn. Chỉ số vẫn đang vận động ở vùng đỉnh 1280 - 1290 với biên độ hẹp, chỉ số vẫn đang nằm trên các đường trung bình di động (MA). Tổng kết lại, tương tự các nhận định trước, VNINDEX giao động ở vùng cao, đây là vùng thận trọng, chỉ nên giữ tỷ trọng ở mức vừa phải, có thể trading nhưng hạn chế mua đuổi giá hoặc đẩy tỷ trọng cổ phiếu lên mức cao, nếu chỉ số nếu thủng 1255 với thanh khoản cao thì hạ tỷ trọng dứt khoát, còn hiện tại tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, và đợi thị trường xác nhận tín hiệu rõ ràng hơn.

Nhận định thị trường

06/06/2024: TÂM LÝ THẬN TRỌNG, VNINDEX VẪN CHƯA VƯỢT ĐỈNH

05/06/2024 17:37

- Phiên 05/06, tiếp tục là một phiên thị trường thử sức với đỉnh cũ, và lần này vẫn không vượt, đây cũng sự nối tiếp của tâm lý phiên 04/06 như đã đề cập, thị trường khi tới vùng đỉnh thì lại tỏ ra thận trọng. Phiên sáng 05/06, thị trường có sự tích cực nhờ một số cổ phiếu vốn hoá lớn như SAB, POW, VNM, MSN,...đóng góp vào mức tăng chung và kéo chỉ số vọt lên. Khi chỉ số kéo đến vùng đỉnh cũ nhưng thanh khoản không cao, không cho thấy sự quyết liệt kéo thì dẫn đến thị trường phiên chiều quay đầu điều chỉnh, chỉ số thu hẹp mức tăng và quay về tham chiếu. Thanh khoản phiên chiều có sự cải thiện hơn, khi áp lực bán gia tăng nhưng có dòng tiền vào đỡ, một vài trụ như POW, MSN không còn kéo thì có BVH tham gia. Tóm lại, thị trường vẫn là giằng co ở vùng đỉnh cũ của chỉ số, chỉ số nằm trên MA10 ngày (tương ứng 1274 điểm) xu hướng tăng được duy trì, tiếp tục nắm giữ cổ phiếu tỷ trọng vừa phải, và đợi xác nhận tín hiệu thị trường liệu có vượt đỉnh một cách chắn chắn hay không.

Nhận định thị trường

05/06/2024: ÁP LỰC KHI CHỈ SỐ QUAY LẠI VÙNG ĐỈNH CŨ, THỊ TRƯỜNG THẬN TRỌNG.

04/06/2024 16:59

- Phiên 04/06, chỉ số VNINDEX tiếp tục giằng co và chịu áp lực tại vùng đỉnh cũ 1280 - 1290. Đầu phiên, chỉ số được kéo lên cao bởi nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn và dòng tiền lan toả tích cực, thanh khoản phiên sáng tương đương phiên sáng hôm 03/06, tuy nhiên phiên chiều quan sát cho thấy dòng tiền có phần hụt và thiếu lực đỡ ở nhóm trụ nên chỉ số rơi, không hẳn là hoàn toàn từ lực bán áp đảo, do đó chỉ số giảm từ từ về cuối phiên tạo thành một cây nến đỏ. Khối ngoại vẫn bán ròng nhưng thấp hơn phiên đầu tuần. Diễn biến hôm nay cho thấy chỉ số tiến đến vùng đỉnh cũ và tâm lý thận trọng là điều dễ hiểu, chưa có những tín hiệu cho thấy sự chốt lời ồ ạt, dù vậy vẫn cần thận trọng. VNINDEX đã giữ được MA50 (1250 điểm) trong tuần trước dù bị bán mạnh, và hôm nay đường giá vẫn nằm trên MA10 ngày, các yếu tố này vẫn đang ủng hộ cho xu hướng tăng đang được duy trì kể từ cuối tháng 4. Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu ở mức vừa phải, hạn chế mua đuổi cho đến khi thị trường xác nhận việc vượt đỉnh là chắc chắn.

Nhận định thị trường

04/06/2024: THỊ TRƯỜNG TĂNG MẠNH VỚI SỰ ĐỒNG PHA CỦA NHÓM CỔ PHIẾU NGÂN HÀNG

03/06/2024 17:45

- VNINDEX tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, thanh khoản cũng khá tích cực, có sự đồng pha của nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Khối ngoại chỉ  bán ròng với giá trị thấp. Trong xu hướng hiện tại là đi ngang tích lũy trong biên độ 1255-1285, nhưng với xung lực mạnh của phiên hôm nay, kỳ vọng VNIndex có thể tiến lên vùng đỉnh cũ 1300 điểm với sự hỗ trợ của những nhóm ngành đã có những tích lũy chặc chẽ như nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, khu công nghiệp, và các cổ phiếu đang giữ xu hướng tăng tốt như bán lẻ, cao su, hàng tiêu dùng.Chiến lược tiếp tục nắm giữ danh mục cổ phiếu trung dài hạn dựa trên kết quả kinh doanh quý I/2024, quan tâm nhóm chứng khoán, dầu khí, khu công nghiệp, nhiệt điện. Giao dịch T+ trên danh mục có sẵn để tối ưu hóa lợi nhuận.

Nhận định thị trường

03/06/2024: VNINDEX DAO ĐỘNG TRONG VÙNG 1255-1285 ĐIỂM

31/05/2024 17:29

- VNINDEX đóng cửa xuống mức thấp nhất trong ngày, thanh khoản giảm so với các phiên trước. Trong tuần qua, chỉ số chịu áp lực bởi khối ngoại bán ròng, tập trung bán ròng phần lớn vào những cổ phiếu vốn hoá lớn. Trong tổng số 5 phiên giao dịch có đến 4 phiên là bán ròng trên 1200 tỷ đồng (không tính giao dịch thoả thuận), qua đó tổng giá trị bán ròng tuần qua là 5100 tỷ đồng. Xét trong phiên hôm nay 31/5, đây là một phiên đóng cửa mức thấp nhất, nhưng lại là với thanh khoản thấp, đóng cửa ngay trên MA20, xu hướng nhìn chung vẫn được giữ. Xu hướng hiện tại là đi ngang với biến độ lớn ở vùng đỉnh, trong biên độ 1255-1285. Tuy nhiên, phiên 31/5 biến động biên độ hẹp, dù áp lực bán của khối ngoại vẫn lớn, thị trường trụ vững và đỡ giá được, khi giá rơi sâu nhưng áp lực bán không còn cao như những phiên trước, tổng thể đây là một phiên không xấu. Về mặt xu hướng, VNINDEX dự báo tiếp tục giằng co, chỉ số cần đứng vững trên MA50, tức là khoảng 1253 điểm thì xu hướng tăng trung hạn được giữ vững. Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng vừa phải, sẵn sàng lượng tiền mặt để chủ động, trường hợp chỉ số giảm thủng MA50 thì hành động quyết liệt hơn, còn hiện tại vẫn giữ kịch bản chỉ số tiếp tục giằng co và tăng sau đó.

Nhận định thị trường

31/05/2024: VNINDEX DAO ĐỘNG TRONG VÙNG 1255-1285 ĐIỂM

30/05/2024 17:03

Áp lực bán trải rộng trên toàn thị trường làm chỉ số VNindex giảm dần đều trong phiên, sau đó phục hồi nhẹ vào cuối phiên. Gía trị khớp lệnh lớn trong xu hướng giảm điểm sẽ là trở ngại cho việc lấy lại xu hướng tăng trong những phiên tới. Khối ngoại kéo dài chuỗi bán ròng gia tăng thêm lượng cung lên thị trường. Một số nhóm ngành giữ được nền giá như bán lẻ, cao su, hàng tiêu dùng. Nhóm ngân hàng giao dịch phân hóa chưa có xu hướng rõ ràng. Hai tuần qua VNIndex giao dịch trong biên độ 1255-1285 điểm, vùng đỉnh ngắn hạn. Chiến lược tiếp tục nắm giữ danh mục cổ phiếu trung dài hạn dựa trên kết quả kinh doanh quý I/2024, quan tâm nhóm chứng khoán, dầu khí, khu công nghiệp, nhiệt điện. Giao dịch T+ trên danh mục có sẵn khi cổ phiếu điều chỉnh để tối ưu hóa lợi nhuận.

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma