Các thông tin vĩ mô đang hỗ trợ trở lại cho đà tăng của thị trường chứng khoán, đặc biệt triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ đã khó hơn và NĐT đang hạ kỳ vọng tăng lái suất trái phiếu, do đó đồng USD cũng đã quay lại xu hướng yếu đi và giảm áp lực rút vốn cho các nước đang phát triển. Ngoài ra, các thông tin ngày càng tiết lộ về khả năng có những điểm tích cực trong cuộc gặp của ông Trump và ông Tập vào cuối tháng 11 cũng hỗ trợ cho thị trường chứng khoán toàn cầu.

Điểm qua một vài thông tin vĩ mô: chỉ số sức mạnh đồng USD như dự báo đã tạo đỉnh ngắn hạn tại 97.6 điểm và đang giảm trợ lại; Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang lên giá nhẹ ở mức 6.93 CNY đổi 1 USD, CNY mạnh hơn phiên trước; Giá dầu đang trong xu hướng hồi phục trở lại nhưng còn chậm; Lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 5 và 10 năm tiếp tục giảm mạnh phiên hôm qua, kỳ hạn 5 năm còn 2.95% và kỳ hạn 10 năm chỉ còn 3.12%; Tỷ giá niêm yết USD/VND của các ngân hàng quay lại giảm nhẹ, xu hướng của VND khá ổn định.

Điểm qua một vài thông tin vĩ mô: chỉ số sức mạnh đồng USD như dự báo đã tạo đỉnh ngắn hạn tại 97.6 điểm và giảm mạnh về mốc 97 điểm; Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vẫn ổn định ở mức 6.95 CNY đổi 1 USD; Giá dầu có một phiên bán tháo mạnh kỷ lục và hiện tại đang tăng trở lại; Lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 5 và 10 năm tiếp tục giảm mạnh phiên hôm qua, kỳ hạn 5 năm đã dưới 3% và kỳ hạn 10 năm chỉ còn 3.14%; Tỷ giá niêm yết USD/VND của các ngân hàng tiếp tục tăng nhẹ, tuy nhiên mức tăng vẫn còn thấp hơn mức giảm trước đó

Điểm qua một vài thông tin vĩ mô: chỉ số sức mạnh đồng USD tăng nhanh và đang có dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn tại 97.6 điểm; Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng nhẹ trở lại so với mức giảm mạnh phiên trước, đứng ở mức 6.95 CNY đổi 1 USD. Giá dầu quay lại giảm mạnh, nhưng vẫn trên đáy phiên trước đó; Lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 5 và 10 năm có dấu hiệu giảm mạnh phiên hôm qua, và đã dưới ngưỡng cảnh báo nguy hiểm của chúng tôi, đạt 3.19% (mức ảnh báo là 3.2% kỳ hạn 10 năm); Tỷ giá niêm yết USD/VND của các ngân hàng tăng nhẹ, tuy nhiên mức tăng vẫn còn thấp hơn mức giảm trước đó, VND vẫn duy trì ổn định.

Chúng tôi đưa ra hai kịch bản tại thời điểm này:

Kịch bản 1, diễn biến đúng theo những gì chúng tôi kỳ vọng, đợi phục hồi sẽ chậm nhưng cơ bản thị trường đã tạo đáy (Hỗ trợ cho kịch bản này từ việc giá dầu phục hồi và kỳ vọng vào sự tích cực của cuộc gặp giữ ông Trump và ông Tập cuối tháng 11 này);

Kịch bản 2, xấu hơn một chút, chỉ số sẽ có một đợt giảm nhẹ thêm về mốc 870 điểm trước khi hồi phục trở lại (Mục đích để phản ứng với các thông tin xấu và kích lượng cầu mới vào thị trường - Tham khảo trang 3).

Dưới áp lực từ các thông tin như lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ (kỳ 10 năm) tiếp tục tăng cao trên 3,24% và đồng USD tiếp tục mạnh lên trên 96.7 điểm, tâm lý NĐT trở nên bi quan hơn do lo ngại dòng vốn bị rút ròng khỏi các nước mới nổi hoặc áp lực nên các nước mới nổi phải nâng lãi suất. Và theo thống kê kể từ đầu năm 2018, khi chỉ số lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng trên 3.2% thì TTCK  toàn cầu đều bị giảm điểm mạnh trở lại (quan sát thêm các biểu đồ trang 3 và 4).

Chỉ số VNINDEX tiếp tục giao dịch ảm đạm với tâm lý NĐT chờ đợi xem kết quả bầu cử của Mỹ sẽ tác động như thế nào đến TTCK toàn cầu. Mặc dù kết quả có sự phân cực trong quyên lực nước Mỹ, nhưng điều này cơ bản cũng không thay đổi nhiều chính sách đối ngoại. Do đó, tâm lý NĐT vẫn sẽ còn chờ đợi vào thông tin cuộc họp FED vào ngày 8/11.

Các thông tin đang gây chú ý tới thị trường chứng khoán toàn cầu cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam như: ngày 5/11 Mỹ chính thức áp cấm vận Iran (nhưng vẫn gia hạn cho 8 nước được tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran), 6/11 Mỹ bầu cử giữa nhiệm kỳ và ngày 8/11  kết thúc cuộc họp FED. Mặc dù vậy, mọi chuyện đã được dự báo trước và cơ bản không quá gây bất ngờ với giới chuyên gia phân tích, nhà đầu tư có thể tạm thời tin về kịch bản thị trường đang được định hướng trước.

Chỉ số VNINDEX giao dịch tích cực trong phiên hôm nay, mặc dù chịu áp lực chốt lời nhẹ trong phiên sáng, nhưng lực cầu mới đã bắt đầu quay trở lại với thị trường kéo chỉ số tăng liên tiếp trong phiên chiều với khối lượng giao dịch tăng. Các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực tiếp tục bứt phá, tuy nhiên khối ngoại vẫn tiếp tục hoạt động bán ròng mạnh.

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin