Báo cáo phân tích nhanh

21/05/2019 - Báo cáo phân tích nhanh cổ phiếu BMP

21/05/2019 17:11

Chi phí hạt nhựa PVC chiếm tỷ trọng lớn trong giá vốn của BMP, đang có xu hướng giảm mạnh trong quý 1/2019. Do đó, trong dài hạn điều này sẽ giúp công ty có cơ sở gia tăng biên lợi nhuận.

Cạnh tranh gay gắt làm giảm hiệu quả hoạt đông của công ty, đặc biệt là biên lợi nhuận. Công ty phải tăng chiết khấu và ghi nhận lỗ tài chính trong năm 2017 và 2018, làm giảm đi lợi nhuận chung của công ty.

Nhìn chung tại mức giá này thì biên lợi nhuận sẽ đi ngang và lợi thế sẽ thuộc về các công ty có thị trường và giá vốn thấp như BMP.

Quan sát sóng Elliott dài hạn của BMP xác định đã hoàn thành sóng điều chỉnh IV dài hạn. Khuyến nghị MUA với mục tiêu trung hạn đạt 65.000 đồng/cổ phiếu

Báo cáo phân tích nhanh

10/05/2019 - Báo cáo phân tích nhanh cổ phiếu BSR

10/05/2019 10:39

Nhìn chung, xu hướng giá dầu tăng ổn định là thuận lợi cho BSR, còn các xu hướng biến động mạnh (tăng nhanh hoặc giảm nhanh) sẽ gây khó khăn cho BSR vì mức chênh lệch giữa sản phẩm đầu vào và đầu ra bị thu hẹp + khả năng tăng giá vốn HTK khi xu hướng giảm nhanh.

Giá chênh lệch sản phẩm đầu vào và đầu ra (crack spread) đang có xu hướng nới rộng trong năm 2019 là điều kiện thuận lợi để BSR tăng biên LN.

Khuyến nghị MUA với mục tiêu ngắn hạn đạt 16.000 đồng/cổ phiếu

Báo cáo phân tích nhanh

19/03/2019 - Báo cáo phân tích nhanh cổ phiếu HPG

19/03/2019 13:35

- HPG là cổ phiếu đứng đầu ngành thép Việt Nam, và là một trong những cổ phiếu có sự tăng trưởng thần kỳ từ 2012 đến nay. Giai đoạn 2017-2019 công ty mở rộng đầu tư nhà máy mới để nâng công suất làm ảnh hưởng ngắn hạn đến cơ cấu tài chính và hiệu quả kinh doanh. Hơn nữa, những lo ngại về thị trường xây dựng giảm tốc cũng ảnh hưởng đến triển vọng của ngành thép, và đó là những lý do khiến NĐT lo ngại về triển vọng ngắn hạn của giá cổ phiếu HPG.

- Nhìn vào những gì đang thể hiện, thì biên lợi nhuận cũng như các chỉ số ROA, ROE, BV liên tục giảm trong 3 năm qua, đã ảnh hưởng tới tính hiệu quả của doanh nghiệp.

- Tài sản cố định tăng mạnh, kéo theo là sự thay đổi đáng kể cấu trúc tài chính, tăng nợ phải trả lãi, dẫn đến chi phí tài chính tăng và làm giảm lợi nhuận hiện tại của công ty trong giai đoạn đầu tư.

Nhìn chung, những thông tin trên tương đối đã được phản ánh vào giá hiện tại, thời gian tới sẽ là giai đoạn tích lũy chờ những tín hiệu mới về khả năng triển khai đầu ra của công ty khi nhà máy mới đi vào hoạt động. Do đó, trong ngắn hạn chúng tôi khuyến nghị Bán, với mục tiêu về khoảng 28.500 đồng/cổ phiếu.

Báo cáo phân tích nhanh

19/03/2019 - Báo cáo phân tích nhanh cổ phiếu VPB

19/03/2019 13:19

- Điểm tích cực đến từ hệ số NIM của ngân hàng liên tục tăng trong các năm qua, đạt 8.8% trong năm 2018. Cộng thêm với doanh thu tăng dẫn đến lợi nhuận năm 2018 của VPB tiếp tục vượt trội.

- Cơ cấu tài sản vẫn được giữ ổn định, cơ cấu nợ đang cải thiện giảm bớt các khoản vay khác và tập trung vào vay khách hàng. Tỷ lệ trích lập dự phòng tiếp tục tăng qua các năm nhằm cân đối với các khoản nợ xấu phát sinh và cũng đảm bảo dự phòng an toàn hơn cho hệ thống.

- Một vài điểm sáng từ lợi nhuận không thể đủ che lấp được các khoản tối của VPB trong năm 2018, trong đó đặc biệt là tỷ lệ nợ xấu liên tiếp tăng, nợ cần chú ý chiếm tỷ trọng cao. Công các khoản nợ xấu và nợ cần chú ý thì chiếm 8.7% tổng dư nợ, đây là một con số đáng báo động vì việc trích lập dự phòng vẫn chưa phản ánh hết.

- Mặc dù doanh thu và lợi nhuận tuyệt đối tăng, nhưng tốc độ tăng đã chậm lại, cộng với tỷ lệ cho vay trên huy động (LDR) ở mức rất cao (vượt 127%) khiến cho dư địa tăng trưởng bị cản trở, rủi ro tín dụng bị đẩy lên mức cao.

- Hơn nữa, tỷ lệ dự phòng tuy trích lập tăng dần nhưng vẫn chưa đủ phản ánh hết các khoản nợ xấu tiềm tàng và đó là bước cản trở lợi nhuận các năm tiếp theo của VPB.

Tóm lại, mặc dù đánh giá của chúng tôi là khả quan với ngành ngân hàng, đặc biệt là sóng tháng 6/2019, tuy nh

Báo cáo phân tích nhanh

11/03/2019 - Báo cáo phân tích nhanh cổ phiếu ACB

11/03/2019 15:12

- ACB là một trong những ngân hàng hoạt động với hệ thống quản trị rủi ro tốt nhất, do đó nợ xấu và nợ xấu tiềm tàng ở mức rất thấp.

- Mặc dù cũng theo xu hướng chung là giảm tăng trưởng tín dụng năm 2018, nhưng nhờ hệ số NIM cải thiện và quy mô tăng khiến cho lợi nhuận 2018 tăng trưởng rất tốt.

- Cơ cấu kỳ hạn cho vay của ACB thay đổi khá nhiều trong năm 2018, trong đó tỷ trọng cho vay ngắn hạn tăng mạnh và tỷ lệ cho vay dài hạn giảm khá nhiều. Điều này có thể ảnh hưởng đến xu hướng lợi nhuận dài hạn và cần xem xét kỹ hơn vấn đề này.

- Năm vừa qua ngoài lợi nhuận từ HĐKD chính thì công ty cũng có thêm khá nhiều lợi nhuận từ hoạt động khác, cũng như là tỷ lệ trích lập dự phòng giảm mạnh trong năm qua.

=> Nhìn chung, ACB có chất lượng tài sản và tăng trưởng cải thiện đáng kể, giá đang giao dịch tích lũy trong xu hướng tăng lên mốc 34.000 đồng/cổ phiếu (dự kiến bắt đầu vào tháng 5/2019).

Báo cáo phân tích nhanh

11/03/2019 - Báo cáo phân tích nhanh cổ phiếu MBB

11/03/2019 11:41

- Nhìn chung tăng trưởng và thu nhập của MBB đều được cải thiện rất tốt trong năm 2018, thêm nữa là cơ cấu tài chính cơ bản ổn định và có phần lợi thế nhờ lượng tiền gửi không kỳ hạn luôn duy trì ở mức cao mà ít ngân hàng nào có được.
- Tuy nhiên cần lưu ý về mục nợ xấu đang có xu hướng tăng trở lại (trái ngược với nhiều NH khác, mặc dù vẫn ở mức thấp) và nợ xấu tiềm tàng đang duy trì ở mức cao
- Công ty cũng giảm trích lập dự phòng trong năm qua, điều này giúp cho lợi nhuận năm 2018 tăng cao hơn như đẩy rủi ro về tương lai (tất nhiên là mức trích lập vẫn ở mức an toàn)
- Về PTKT và định giá thì MBB khả năng vẫn đang hấp dẫn với những thông tin trên. Giá có thể điều chỉnh nhẹ về khoảng giá 21.000 VND/cổ phiếu sau đó tăng trở lại với mục tiêu tiếp theo là >=24.000 đồng/cổ phiếu. Cùng với đó là kỳ vọng của DAS vào một sóng tăng của ngân hàng vào cuối tháng 5/2019.

Báo cáo phân tích nhanh

07/03/2019 - Báo cáo phân tích nhanh cổ phiếu STB

07/03/2019 17:20

- STB là cổ phiếu trãi qua một giai đoạn tái cấu trúc dài hơi sau khi hợp nhất với NHTM Phương Nam. Kể từ đó chất lượng tài sản cũng như các tỷ lệ nợ xấu đã được cải thiện đáng kể.

- Trong năm vừa qua, công ty đã cải thiện được hệ số NIM và giảm tỷ lệ nợ xấu xuống chỉ bằng 1/3 năm 2016, điều này là bước đệm để công ty có cơ sở để tiếp tục tăng trưởng trong các năm tới.

- Lợi nhuận của công ty dần đi vào ổn định, tỷ lệ lợi nhuận ngoài lãi thuần giảm dần.

- Rủi ro là cơ cấu kỳ hạn cho vay dài hạn tăng lên có thể sẽ ảnh hưởng đến việc cân đối lợi nhuận và tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn của STB cũng ở mức trung bình thấp so với nhóm ngành ngân hàng, điều này ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của STB với các đối thủ.

Báo cáo phân tích nhanh

07/03/2019 - Báo cáo phân tích nhanh cổ phiếu VCB

07/03/2019 17:06

- Tăng trưởng tín dụng suy giảm nhưng hệ số NIM cải thiện và thu nhập từ khác hoạt động khác tăng, đặc biệt là hoạt động cho vay bán buôn tăng giúp cho tổng lợi nhuận của VCB đạt đỉnh trong năm 2018.

- VCB là một trong số ít ngân hàng tận dụng được nguồn tiền rẻ từ Chính phủ và NHNN giúp cho chi phí vốn của ngân hàng ở mức thấp và tăng tính cạnh tranh.

- Tỷ lệ nợ xấu giảm và duy trì ở mức thấp cho thấy chất lượng cho vay tốt, tuy nhiên ở góc độ ngược lại thì đây có thể là mức quá thấp đối với hoạt động này của ngành và khó có thể giảm thêm được.

- Nhìn chung các thông tin về VCB đều rất tốt và điều này cũng đã phản ánh vào giá của cổ phiếu, do đó khả năng đạt đỉnh lợi nhuận có thể là bước cản cho sự tăng giá trong ngắn hạn.

Báo cáo phân tích nhanh

05/03/2019 - Báo cáo phân tích nhanh cổ phiếu KDC

05/03/2019 17:15

- Kể từ khi bán công ty kinh doanh bánh kẹo từ năm 2015, KDC chuyển hướng qua hoạt động kinh doanh kem, dầu ăn....với biên lợi nhuận thấp hơn. Nếu loại trừ các ảnh hưởng từ các khoản thu nhập bất thường trong việc bán cổ phần tại công ty Kinh Đô thì hoạt động kinh doanh của KDC đang có xu hướng giảm, đặc biệt từ hoạt động kinh doanh chính.

- Công ty đang bù đắp doanh thu bằng hoạt động M&A qua các mảng khác và bắt đầu giai đoạn tái cấu trúc trước khi phát huy hiệu quả kình doanh. Hoạt động này đang làm tăng các khoản vay nợ cho công ty, nhưng vẫn ở mức an toàn tài chính vì công ty đang khá dư nguồn trong hai năm gần đây.

- Khoảng đầu tư vào Lavanue tiếp tục kéo dài sẽ chiếm dụng vốn khá lớn đối với KDC và cản trở động lực tăng giá cũng như gia tăng giá trị cho công ty.

- Về giá trị hiện tại thì KDC hấp dẫn theo phương pháp Net Cash và Net Working, cũng như hoạt động kinh doanh chính tương đối ổn định.

- Về kỹ thuật thì KDC có thanh khoản thấp, cho thấy giai đoạn này vẫn chưa phải là vùng giá hấp dẫn để đầu tư, và theo phân tích thì khả năng T+ giá có thể lên khoảng tối đa 23.000-23.500 VND/CP trước khi tiếp tục chuỗi giảm điểm về khoảng 17.000 VND/CP. Đây sẽ là vùng giá hấp dẫn đề đầu tư vào KDC trong năm 2019.

 

Báo cáo phân tích nhanh

05/03/2019 - Báo cáo phân tích nhanh cổ phiếu PVS

05/03/2019 16:58

- PVS đã trãi qua một chu kỳ khó khăn mà bắt nguồn từ việc chậm hoặc ngừng triển khai các dự án dầu khí kể từ cú sốc giá dầu năm 2014. Cho đến nay, các dự án đã bắt đầu rục rịch triển khai trở lại, trong đó khả thi nhất trong năm 2019 là dự án Sao Vàng - Đại Nguyệt sẽ EPC vào tháng 6/2019; dự án Nam Côn Sơn 2-GDD2 sẽ EPC phần ống biển vào tháng 6/2019 và phần bờ vào khoảng tháng 10-11/2019. Song song với đó là các hoạt động khác sẽ tiếp tục ổn định nhờ vào triển vọng ngành và giá dầu tiếp tục neo ở mức có lãi cho ngành.

- Triển vọng thời gian tới của PVS rất sáng nhờ đỉnh điểm các dự án sẽ được tăng tốc trong năm 2020 và 2021, trong đó có thêm dự án Sư Tử Trắng, GPP2 Thị Vải, Lô B, và Cá Voi Xanh...Có thể nói năm 2019 sẽ là bước đệm và 2020 là thời kỳ đỉnh cao về doanh thu cho PVS.

- Về đánh giá giá trị của công ty theo phương pháp Net Cash và Net Working thì như trong file đính kèm, tuy nhiên nhìn chung vùng giá này đang hấp dẫn theo phương pháp này, cộng với triển vọng tương lai tốt đẹp của PVS.

- Về kỹ thuật, PVS có thể sẽ điều chỉnh ngắn hạn T+ về khoảng 20.800-21.000 VND/CP trước khi tiếp tục tăng lên khoảng 22.500-23.000 VND/CP vào cuối tháng 3/2019. (tham khảo thêm trong danh mục hàng ngày có phân tích chi tiết)

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma