DỰ BÁO KINH TẾ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2024

02/07/2024 14:09

  

(VTV.vn) - Theo nhận định của chuyên gia, việc thông qua hàng loạt các luật như Luât Đất đai, Nhà ở… sẽ là một trong những động lực cho nền kinh tế tăng trưởng 6 tháng cuối năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, mặc dù nền kinh tế trong nước vẫn còn phải đối mặt với những ảnh hưởng từ sự biến động của kinh tế thế giới nhưng đã có sự tăng trưởng tích cực. Nhiều giải pháp đã được đưa ra kịp thời giúp hỗ trợ cho nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh những nỗ lực từ phía các cơ quan lý, thì các doanh nghiệp niêm yết, các thành viên trên thị trường cũng đã và đang nỗ lực vượt qua những thách thức để đạt được kết quả kinh doanh tích cực, cũng như đưa ra các phương án kinh doanh mới như tăng vốn hay mở rộng hoạt động kinh doanh sao cho hiệu quả trong năm 2024.

Trong bối cảnh vĩ mô như vậy thì thị trường chứng khoán cũng đã phục hồi tích cực khoảng 14% trong nửa đầu năm 2024. Trong đổi trong Talk show Phố Tài Chính (The Finance Street Talk Show) trên VTV8, ông Huỳnh Anh Tuấn - Tổng Giám đốc, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á cho biết nền kinh tế sẽ còn tiếp tục phục hồi trong các quý tới và sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán đang chưa phản ánh hết sự phục hồi này nên sẽ còn tiềm năng trong thời gian tới.

📌 Thời điểm này chuẩn bị kết thúc 2 quý đầu năm 2024, theo ông nền kinh tế vĩ mô đã và đang phục hồi như kỳ vọng, thưa ông?

  • Ông Huỳnh Anh Tuấn: Bức tranh kinh tế vĩ mô hai quý đầu năm 2024 đang trong giai đoạn hồi phục, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp. Trong trong tháng 5 chỉ số công nghiệp tăng 3,9% so với tháng trước và so với năm vừa rồi chỉ số công nghiệp tăng tới 8,3%. Điều quan trọng là nhập khẩu tăng tới 30% đã cho thấy rất nhiều doanh nghiệp họ đang có những đơn hàng dài hạn. Ngoài ra, đầu năm đến ngày 15/6/2024, các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực đã "bỏ túi" thêm hàng tỷ USD so với cùng kỳ, dẫn đầu là máy vi tính, điện tử và linh kiện tăng 6,97 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu hơn 9 tỷ USD cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu đang tăng trưởng cũng tương đối tốt.
  • Theo tôi có rất nhiều nguyên nhân, một trong số những nguyên nhân chủ yếu đó là sự lệch pha giữa chính sách giảm lãi suất của các nước trong khu vực ASEAN, trong khi Mỹ tiếp tục duy trì lãi suất cao. Vì vậy, nếu như FED giảm lãi suất từ tháng 9/2024, điều này sẽ có lợi hơn cho tâm lý thị trường.
  • Riêng hoạt động giải ngân FDI trong 5 tháng đầu năm ước đạt 2,592 tỷ USD, tăng 9,37% so với cùng kỳ, và đây là mức tăng trưởng cao nhất từ năm 2002 đến nay. Những kết quả trên đạt được do Việt Nam đã ký được đối tác chiến lược toàn diện với nhiều quốc gia lớn như Mỹ và gần đây là Australia. Ngoài ra, xét về tiêu dùng, hoạt động doanh thu bán lẻ đang gia tăng, mặc dù mức tăng cũng chưa có ấn tượng nhưng việc giảm thuế VAT từ nay cho đến cuối 2024 sẽ kích thích tiêu dùng và điều đó cũng kích thích cho các hoạt động dịch vụ và tăng trưởng khách du lịch.

📌 Trong bối cảnh vĩ mô như vậy, thị trường chứng khoán cũng đã phục hồi tích cực khoảng 14%, ông đánh giá như thế nào về sự phục hồi này?

  • Ông Huỳnh Anh Tuấn: Thị trường chứng khoán đã tăng 14% nhưng là mức tăng tính từ thời điểm thấp nhất chứ không phải tăng từ mức điểm cao nhất. Do đó mức tăng trưởng này chưa phản ánh hết tất cả những gì mà nền kinh tế đã và đang hồi phục và cũng như tiềm năng của nền kinh tế hiện nay. Điều này có nhiều nguyên nhân, đặc biệt, khối ngoại là một trong những nguyên nhân chính, họ bán ròng rất nhiều. Điều thứ hai là nếu so với mặt bằng các nước Đông Nam Á, chúng ta cũng được xếp là một thị trường chứng khoán tăng cao nhưng mà so với thị trường Nhật Bản và Mỹ thì tăng ở mức khiêm tốn.

📌 Như vậy, trong 6 tháng cuối năm 2024, ông dự báo kinh tế vĩ mô sẽ diễn biến theo hướng nào và vì sao?

  • Ông Huỳnh Anh Tuấn: Chúng ta đang ở giai đoạn hồi phục những lĩnh vực từ công nghiệp đến xuất khẩu, rồi hoạt động tiêu dùng, đó là một trong những yếu tố sẽ tác động trực tiếp đến kinh tế. Điều quan trọng hơn là vừa rồi, chúng ta cũng đã thông qua hàng loạt các luật về như Luật Đất đai, Luật Nhà ở… sẽ là một trong những động lực cho nền kinh tế tăng trưởng 6 tháng cuối năm 2024.
  • Tuy nhiên, việc FED hiện nay vẫn duy trì ở mức lãi suất khá cao sẽ tác động khá nhiều đến nền kinh tế mở của Việt Nam. Thứ hai là việc các chính sách được đưa ra rất đúng hướng, những khả năng thực thi hiện khá chậm, điều đó cũng kéo ì cho sức tăng trưởng của nền kinh tế. Bên cạnh đó, các hoạt động mà chúng ta nghĩ rằng sẽ đi nhanh vào thực tế, giống như việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam chẳng hạn thì đến hiện nay có những yếu tố cho thấy việc này vẫn đang ở một giai đoạn khá chậm so với kỳ vọng, trong khi thị trường chứng khoán được nâng hạng sẽ thu hút nhiều dòng vốn FDI từ các nhà đầu tư nước ngoài, từ các quỹ đầu tư nước ngoài.

📌Với bối cảnh như vậy, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục khởi sắc trong 6 tháng cuối năm không, thưa ông?

  • Ông Huỳnh Anh Tuấn: Trước đây, chúng ta nói về thị trường chứng khoán nâng hạng thì vào hàng tỷ USD hay việc chúng ta đưa hệ thống KRX vào hoạt động sẽ nâng công suất, thiết kế thêm nhiều sản phẩm khác, sẽ là một trong những động lực chính để thúc đẩy thị trường chứng khoán, có thể tăng tốc trong năm 2024, tuy nhiên đến thời điểm này chúng ta vẫn đang chờ đợi. Bên cạnh, riêng khối ngoại trong năm 2023 đã bán khoảng 25.000 tỷ đồng và đặc biệt trong 6 tháng đầu năm nay lượng bán ra tiếp tục mạnh, đã làm chậm đi đà tăng trưởng thị trường chứng khoán Việt Nam.
  • Tuy nhiên ở trong nước thì các nhà đầu tư vẫn đang mua vào và nâng đỡ thị trường. Và như tôi đã nói ở trên, mức tăng trưởng từ đầu năm của thị trường chưa phản ánh hết tất cả những gì mà nền kinh tế đã và đang hồi phục và cũng như tiềm năng của nền kinh tế hiện nay.

📌 Theo ông, đối với các nhà đầu tư thì nên có chiến lược đầu tư như thế nào cho phù hợp?

  • Ông Huỳnh Anh Tuấn: Thị trường như hiện tại chúng ta thấy rằng phải nhìn vào các chính sách từ đây đến cuối năm như thế nào. Riêng lĩnh vực ngân hàng, xét về đến thời điểm này, tốc độ tăng trưởng tín dụng của ngân hàng vẫn còn ở mức khá thấp, tuy nhiên nhiều ngân hàng lớn họ đã có chiến lược tăng trưởng và có khả năng năm nay sẽ đạt mức tăng trưởng tín dụng 12%. Vì vậy, lĩnh vực ngân hàng vẫn được coi là lĩnh vực hấp dẫn.
  • Bên cạnh đó, việc giảm thuế VAT cũng đã tác động tích cực đến các hoạt động tiêu dùng, và khi nền kinh tế hồi phục, thu nhập của người dân được cải thiện, lúc đó nhu cầu bất động sản sẽ tăng lên. Chúng ta theo dõi những nhóm ngành sẽ được hồi phục nhanh hơn những nhóm ngành khác và từ đó chúng ta sẽ chọn lọc trong ra những cổ phiếu tốt để đầu tư.

📌 Nguồn bài viết: Dự báo kinh tế 6 tháng cuối năm 2024

 

VTV Online (VTV.vn)

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma