Diễn biến trái ngược giữa giá dầu và nhóm cổ phiếu bán lẻ xăng dầu Việt Nam

04/05/2020 09:18

Bất chấp giá trị giao dịch hợp đồng tương lai của nguyên liệu dầu có lúc xuống mức âm kỷ lục, nhóm cổ phiếu kinh doanh bán lẻ xăng dầu đang cho thấy xu hướng trái ngược.

Diễn biến trái ngược giữa giá dầu và nhóm cổ phiếu bán lẻ xăng dầu Việt Nam

Bất chấp giá trị giao dịch hợp đồng tương lai của nguyên liệu dầu có lúc xuống mức âm kỷ lục, nhóm cổ phiếu kinh doanh bán lẻ xăng dầu đang cho thấy xu hướng trái ngược.

Diễn biến trái ngược trong thời gian gần đây

Phiên giao dịch ngày 20/04/2020 trên thị trường Mỹ, giá dầu tương lai giao tháng 5 có lúc xuống tới mức âm kỷ lục, gây hoang mang cho toàn bộ nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh xăng dầu trên khắp thế giới. Mức giá âm theo lý giải của các chuyên gia đến từ 2 nguyên nhân chính là (1) suy thoái kinh tế do ảnh hưởng từ Covid-19 tác động trực tiếp đến suy giảm nhu cầu đối với xăng dầu và (2) thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Nga và OPEC không đạt được kỳ vọng.

Chính từ 2 nguyên nhân này dẫn đến một cảnh tượng hiếm thấy trên toàn thế giới khi các kho chứa dầu hết chỗ, từ đó tạo nên một trong những phiên giao dịch dầu ấn tượng nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, trái ngược với những diễn biến tiêu cực của giá nguyên liệu dầu trong cùng khoảng thời gian đó, giá cổ phiếu của các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam không những không giảm mà thậm chí còn có xu hướng phục hồi từ vùng đáy.

Cụ thể, với cổ phiếu của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (HOSE: PLX), sau khi xác định mức giá đáy 36,150 đồng/cp vào ngày 13/03/2020 (giá trước chia cổ tức), PLX đã quay trở lại mốc 40,300 đồng/cp chốt phiên giao dịch ngày 29/04/2020, tương đương với mức tăng 18% từ đáy.

Diễn biến giá cổ phiếu PLX từ đầu năm đến nay

Với cổ phiếu của Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (UPCoM: OIL), tỷ lệ phần trăm phục hồi thậm chí còn lớn hơn khi từ mức giá thấp nhất 5,600 đ/cp (cũng trong phiên giao dịch ngày 13/03/2020), giá cổ phiếu OIL đã tăng 33.9% để đạt mức giá 7,500 đ/cp chốt phiên 29/04/2020. Xét đến con số phần trăm, OIL đã đem lại một món lời đáng kể cho những nhà đầu tư bắt đáy.

Diễn biến giá cổ phiếu OIL từ đầu năm đến nay

Đứng trước những diễn biến trái ngược như vậy, đa số những nhà đầu tư trên thị trường không khỏi băn khoăn trong việc tìm lời giải thích cho những biến động trên.

Những diễn biến được kỳ vọng hậu Covid 19

Những nhà đầu tư mua vào nhóm cổ phiếu bán lẻ xăng dầu không phải không có cái lý của riêng mình cho quyết định có phần đi ngược xu hướng kể trên.

Lập luận đầu tiên mà nhóm nhà đầu tư trên đề cập đến đó là kỳ vọng giá dầu sẽ sớm hồi phục khi những tác động do Covid-19 qua đi, các doanh nghiệp trên thế giới sẽ quay trở lại hoạt động sản xuất thông thường. Kỳ vọng này được thúc đẩy bởi các thông tin hoạt động kiểm soát dịch tốt, tiến độ điều chế vaccine cũng như các gói hỗ trợ kích thích kinh tế của các chính phủ trên khắp thế giới.

Ngoài ra, động thái thúc đẩy những thỏa thuận cắt giảm sản lượng lớn của các quốc gia sản xuất dầu mỏ cũng tạo nên sự kỳ vọng nguồn cung được điều tiết, qua đó hỗ trợ sự hồi phục giá dầu nguyên liệu.

Đối với riêng Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong các năm tiếp theo được dự báo tiếp tục tăng nhanh do đặt trong bối cảnh hoạt động tăng trưởng kinh tế hồi phục mạnh mẽ. Cụ thể, theo báo cáo mới đây, S&P Global Rating đã dành cho Việt Nam những con số dự báo ấn tượng, dựa trên khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt của chính phủ.

Dự báo của S&P Global Rating về tăng trưởng kinh tế các quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, Việt Nam được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng 9.5% vào năm 2021.

Trước những thông tin trên, nhiều chuyên gia kỳ vọng hoạt động bán lẻ - kinh doanh xăng dầu ở Việt Nam sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường. Cá biệt, có những doanh nghiệp trong đợt sụt giảm vừa qua, đã lên phương án chủ động tích trữ nguyên liệu khi ở vùng giá thấp với kỳ vọng thu được lợi khi giá dầu nguyên liệu hồi phục. Chẳng hạn như CTCP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (PSH), dự kiến niêm yết trong thời gian sắp tới, đã thông báo về kế hoạch tích trữ nguyên liệu trong tháng 4 vừa qua, dựa trên lợi thế sở hữu 9 kho trữ có tổng sức chứa lên tới hơn 500,000 m3.

Như vậy, có thể khẳng định, ẩn sau những biến động trái ngược giữa giá dầu và nhóm cổ phiếu kinh doanh xăng dầu trong thời gian qua là những toan tính về mặt trung dài hạn của các nhà đầu tư và thậm chí doanh nghiệp. Kết quả của những toan tính đó sẽ chỉ được biết đến trong tương lai nhưng trước mắt, câu chuyện về sự hồi phục của nhóm cổ phiếu này đang thu hút sự chú ý của khá nhiều nhà đầu tư.

*Doanh nghiệp dầu khí lên kế hoạch kinh doanh ra sao trước giá dầu lao dốc?

FILI

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma