Làn sóng các nước đòi Trung Quốc xóa nợ với các dự án Vành đai và Con đường

05/05/2020 13:38

Các ngân hàng Trung Quốc sẽ xem xét việc tạm dừng thanh toán lãi nhưng việc xóa nợ là điều không thể.

Làn sóng các nước đòi Trung Quốc xóa nợ với các dự án Vành đai và Con đường

Các ngân hàng Trung Quốc sẽ xem xét việc tạm dừng thanh toán lãi nhưng việc xóa nợ là điều không thể.

Tổng số tiền mà các tổ chức tài chính Trung Quốc cho các quốc gia tham gia vào dự án BRI vay kể từ năm 2013 là 461 tỷ USD

Trung Quốc đã nhận được một làn sóng các đơn xin xóa nợ từ các quốc gia bị khủng hoảng kinh tế bởi ảnh hưởng của virus corona bao gồm cả những khoản nợ nằm trong Sáng kiến Vành đai và Con Đường – một chương trình phát triển được cho là lớn nhất thế giới.

Các cố vấn chính sách và ngân hàng Trung Quốc đã nói vời tờ The Financial Times rằng: Bắc Kinh đang xem xét để đưa ra một số câu trả lời, bao gồm cả việc hoãn thanh toán lãi cho một số quốc gia đã vay nợ Trung Quốc. Nhưng họ cũng đưa ra cảnh báo rằng những kỳ vọng về việc Trung Quốc sẽ xóa hoàn toàn các khoản nợ là điều không thể xảy ra.

Một nhà nghiên cứu tại Ngân hàng Phát triển Trung Quốc - ngân hàng chính sách của Trung Quốc, cùng với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc – một trong những tổ chức tài chính dẫn đầu hàng trăm tỷ USD cho vay đối với các dự án BRI trên toàn thế giới, cho hay: “Chúng tôi hiểu rằng có rất nhiều quốc gia đang tìm cách đàm phán lại các điều khoản cho vay.”

Nhà nghiên cứu cho biết thêm: “Tuy nhiên, cần có thời gian để có thế đi tới một thỏa thuận mới cho cả hai bên và chúng tôi thậm chí không thể đi ra nước ngoài vào thời điểm bây giờ. Các khoản vay BRI không phải là viện trợ nước ngoài. Chúng tôi cần tối thiểu thu lại tiền gốc và lãi vừa phải. 20% dự án danh mục đầu tư của chúng tôi đã có vấn đề. Chúng tôi có thể xem xét gia hạn các khoản vay và giảm lãi. Nhưng nói chung, các khoản vay của chúng tôi đều tuân theo nguyên tắc thị trường”.

BRI, được đưa ra vào năm 2013 và được xem là sáng kiến chính sách đối ngoại đặc trưng của Chủ tịch Tập Cận Bình, nhằm mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng và tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn thế giới. Trong số 138 quốc gia chính thức đăng ký BRI, có rất nhiều các quốc gia đang phát triển, nhiều quốc gia có xếp hạng tín dụng yếu nhất trên thế giới.

RWR Advisory, một công ty tư vấn có trụ sở tại Washington, ước tính rằng, tổng số tiền mà các tổ chức tài chính Trung Quốc cho các quốc gia tham gia vào dự án BRI vay kể từ năm 2013 đến nay là 461 tỷ USD. Và với khoản vốn cho vay khổng lồ như vậy, cho đến nay BRI đang được coi là sáng kiến phát triển lớn nhất trên thế giới.

Theo Trường Nghiên cứu Quốc tế Tiên tiến Johns Hopkins, một số nước nộp đơn xin Bắc Kinh xóa nợ được cho là những quốc gia thuộc Châu Phi, đây là nơi mà chính phủ, ngân hàng và các nhà thầu Trung Quốc đã cho vay 143 tỷ USD từ năm 2000 đến 2017.

Một cố vấn chính sách cho chính phủ Trung Quốc, từ chối cung cấp danh tính, nói rằng, lựa chọn ưu tiên của Bắc Kinh trong việc giải quyết các yêu cầu quốc gia về giảm nợ sẽ là đình chỉ thanh toán tiền lãi cho vay. Việc xóa nợ vĩnh viễn chỉ có thể là lựa chọn cuối cùng của Bắc Kinh.

Tiến độ thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng của BRI đang phải chịu một rào cản rất lớn do ảnh hưởng của đại dịch corona trên toàn thế giới.

Khi nền kinh tế toàn cầu chìm vào suy thoái, các nước tham gia vào dự án BRI, đặc biệt là các thị trường biên giới, sẽ khó có khả năng gánh nợ mới để tài trợ cho các dự án mới trong thời gian tới.

Thùy Dung

Dantri

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma