Nhịp đập Thị trường 04/05: Hàng loạt nhóm ngành giảm điểm

04/05/2020 15:20

VN-Index kết phiên giảm 0.86%, đạt mức 762.47 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 1.05%, đạt mức 105.72 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 250 mã tăng và 409 mã giảm.

Nhịp đập Thị trường 04/05: Hàng loạt nhóm ngành giảm điểm

VN-Index kết phiên giảm 0.86%, đạt mức 762.47 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 1.05%, đạt mức 105.72 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 250 mã tăng và 409 mã giảm.

Diễn biến thị trường phiên chiều hoàn toàn ngược chiều so với phiên sáng, khi các chỉ số liên tục lao dốc kể từ đầu phiên dưới áp lực bán mạnh không chỉ ở nhóm Large Cap, mà còn ở nhóm Mid và Small Cap bởi nếu quan sát sắc màu tại các nhóm ngành trên thị trường, đa phần các nhóm đều bị sắc đỏ xâm chiếm. Các mã đi ngược thị trường hôm nay chủ yếu đều nhờ vào hỗ trợ đến từ sự khởi sắc ở kết quả kinh doanh quý 1/2020.

Rổ VN30 dừng chân tại 22 mã giảm và 8 mã tăng, trong đó POW bị đẩy xuống giá sàn song lại được khối ngoại mua ròng, theo sau là ROS cận sàn, BVH và SAB hơn 4%. Ở chiều ngược lại, HDB ấn tượng với sắc xanh hơn 4% và được khối ngoại ‘’vào hàng‘’ hơn 800 ngàn đơn vị. Các tín hiệu kỹ thuật hiện hướng đến kịch bản giá tiến đến test vùng quanh mốc 23,000 đồng. TCB, SBT, VHM, VRE cũng tạo điểm nhấn nhờ sắc xanh hơn 1%.

Nhóm chứng khoán tràn ngập sắc đỏ trong phiên chiều nay với cả ba ông lớn VND, SSI và HCM đều giảm điểm, trong đó HCM nằm cận sàn và bị khối ngoại bán ròng mạnh. Các mã này đều cho tín hiệu kỹ thuật tiêu cực và thiên về hướng sẽ còn tiếp tục đà giảm.

HTN là điểm nhấn tại nhóm xây dựng với sắc tím và trong tình trạng trống bên bán, với khả năng cao thông tin HTN lãi ròng đạt kỷ lục 112 tỷ đồng trong quý 1/2020 - gấp gần 7 lần so với cùng kỳ. Nhiều khả năng giá sẽ tiến đến test kháng cự tại vùng quanh mốc 17,000 đồng. Trong khi đó, HBC nằm sàn với việc lợi nhuận sau thuế quý 1/2020 giảm 95% so với cùng kỳ. CTD, CII, L14 và BAX cũng là những gương mặt rớt sâu khỏi tham chiếu.

Áp lực bán mạnh của thị trường đã đẩy hầu hết các mã nhóm dầu khí trở về quanh mốc tham chiếu, điển hình như OIL, PVC, BSR dừng chân tại tham chiếu, trong khi PVS, PVB lùi nhẹ, còn PVD, GAS nhích nhẹ.

Khối ngoại bán ròng hơn 100 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 30 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu STB, VCB, HPG trên sàn HOSE. PVS, HUT là các mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX, với giá trị hơn 27 tỷ đồng ở PVS.

14h00: Tiếp tục đà giảm

Đà lao dốc trên thị trường tiếp diễn vào đầu phiên chiều, khi áp lực bán tại nhóm Large Cap nói chung, và nhóm ngân hàng nói riêng ngày càng lớn dần.

Rổ VN30 tràn ngập sắc đỏ với 10 mã tăng và 20 mã giảm, trong đó chỉ có SBT có mức tăng điểm mạnh trên 4%, HDB và VRE có mức tăng trên 2%. Ngược lại, POW và ROS có mức giảm sâu trên 4%, MWG có mức giảm trên 2%.

Cổ phiếu nhóm ngân hàng phân hóa trở lại khi không giữ được mức tăng từ đầu phiên giao dịch, khi chỉ còn HDB có mức tăng trên 2%. VIB, VPB, SHB giảm gần 2%.

Nhóm bất động sản khu công nghiệp chìm trong sắc đỏ, khi nhiều mã có mức giảm mạnh gần 5% như SNZ, HPI, BCM. Điểm nhấn của nhóm ngành này là cổ phiếu ITA khi giá vẫn giữ được sắc xanh cận trần.

HTN, DRH, CSM, OGC, SJF,… là vài điểm sáng lội ngược dòng với thị trường hiện tại, trong đó HTN theo góc nhìn kỹ thuật là mã đáng chú ý khi bất ngờ bật tăng sau khoảng thời gian tích lũy đi ngang, trong khi SJF, DRH cho tín hiệu đà tăng sẽ còn tiếp diễn.

Phiên sáng: Áp lực bán trở lại, thị trường dần vào nhịp giằng co

VN-Index kết phiên sáng giảm 0.13%, đạt mức 768.11 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.54%, đạt mức 106.26 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 205 mã tăng và 315 mã giảm.

Rổ VN30 tạm dừng tại 11 mã tăng, 17 mã giảm và 2 mã đứng giá, trong đó sắc xanh tại nhóm ngân hàng đã đa phần bị thu hẹp với TCB, CTG tiến hơn 1%, BID dưới 1%, trong khi HDB vẫn giữ mức hơn 2%. Tuy nhiên, một điểm nhấn là khối ngoại đang mua ròng mạnh các mã này (ngoại trừ BID). Ở chiều ngược lại, rổ có 10 mã lùi hơn 1% với POW, ROS dẫn đầu hơn 4%.

Nhóm cổ phiếu họ FLC đạt tràn ngập sắc đỏ với HAI, FLC, ROS nằm cận sàn, trong khi AMD sàn và trong tình trạng trống bên bán. Ngay cả KLF cũng đã dừng đà tăng trần, hiện tại đang đứng tại tham chiếu. Theo góc nhìn kỹ thuật, mã này chịu áp lực chốt lời khi đã tiến đến kháng cự đỉnh cũ tháng 3/2018.

Hầu như nhóm ngành nào tại thị trường cũng trong tình trạng bị sắc đỏ xâm chiếu, nhẹ hơn thì phân hóa trở lại. Tuy nhiên, vài điểm nhấn nổi bật vẫn còn thể được tìm thấy ở từng nhóm, điển hình như HSG xanh hơn 4% ở nhóm thép, IDI, FMC nhảy hơn 2% ở nhóm thủy sản; TNG, VGT tiến hơn 2% ở nhóm dệt may,…

DGW sau phiên tạo tín hiệu kỹ thuật vô cùng tích cực vào tuần trước tiếp tục bứt phá trong phiên sáng nay, với giá tiến 6% cùng thanh khoản lớn và được khối ngoại mua ròng mạnh. Nhiều khả năng mã sẽ tiến đến test đỉnh cũ tháng 2/2020.

Khối ngoại bán ròng hơn 40 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 15 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VNM, VCB, HPG trên sàn HOSE. PVS, HUT là các mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX, với giá trị hơn 14 tỷ đồng ở PVS.

10h30: VN-Index giành lại tham chiếu

Sự tích cực ở nhóm Large Cap nói chung, và nhóm ngân hàng nói riêng, là động lực chính giúp VN-Index leo dốc và giành lại tham chiếu.

Sắc xanh dần trở lại với rổ VN30 khi cả rổ có 13 mã tăng, 16 mã giảm và 1 mã đứng giá, trong đó SBT bất ngờ vươn lên dẫn đầu với sắc xanh 4%, dù thanh khoản không thể hiện mấy sự hào hứng của dòng tiền. Mới đây, mã này đã được ông Đặng Văn Thành, chồng Chủ tịch HĐQT Huỳnh Bích Ngọc mua gần 10 triệu cổ phiếu đăng ký, tương đương 1,6% vốn.

Ở chiều ngược lại, POW và ROS vẫn đi đầu với sắc đỏ hơn 4%, song sắc đỏ ở các mã còn lại đã đa phần được thu hẹp, với MSN, VNM, CTD, SSI chỉ còn hơn 1%.

Sự tích cực trở lại ở nhóm ngân hàng chắc hẳn là điểm nhấn giúp VN-Index giành lại tham chiếu, với HDB, LPB, TCB, CTD và BID đều tiến hơn 2%, trong khi đa phần các mã chiều giảm đều dao động dưới 1% (ngoại trừ SHB).

ITA là điểm sáng tại nhóm bất động sản khu công nghiệp với sắc xanh cận trần và thanh khoản lớn, đồng thời khối ngoại cũng mua ròng mã này. Nhiều khả năng thông tin lãi quý 1/2020 đạt 25 tỷ đồng, tăng 341% so với cùng kỳ là động lực chính đằng sau đà tăng hiện tại. Trong khi đó, KBC, SNZ, TIP lùi hơn 1%.

Nhóm thủy sản phân hóa với số mã tăng, giảm khá cân bằng, với CMX, ACL, MPC mất hơn 1%, trong khi FMC, VHC và IDI tiến hơn 2%, trong đó IDI gây ấn tượng nhất nhờ vào thanh khoản tốt và tín hiệu kỹ thuật khá tích cực. Người anh em với mã này là ASM cũng tạo đột biến với sắc tím và trong tình trạng trống bên bán.

Mở cửa: Hòa chung với sắc đỏ của thị trường châu Á

Thị trường chứng khoán châu Á mở cửa với sắc đỏ - một trong những yếu tố khiến tâm lý nhà đầu tư tại Việt Nam bi quan và dẫn đến sắc đỏ khắp thị trường sau phiên ATO.

Các chỉ số thị trường hàng đầu tại châu Á tràn ngập sắc đỏ với chỉ số KOSPI lùi hơn 2%, Hang Seng gần 4%, Nikkei 225 gần 3%.

KHÓA HỌC ONLINE

Phân tích định lượng

  • Khai giảng: 19/5/2020
  • Ưu đãi 50% ++

Hotline: 0908 16 98 98

>>Đăng ký ngay

Độ rộng thị trường Việt Nam tính tới 9h30 đang nghiêng về bên bán với 145 mã tăng và 253 mã giảm điểm.

Sắc đỏ hiện tại trên thị trường đã được dự đoán trước đó 15 phút khi thị trường phái sinh mở cửa giảm sâu, hợp đồng VN30F1M mất hơn 20 điểm.

Rổ VN30 đầu phiên có 22 mã giảm, 5 mã tăng và 3 mã đứng giá, trong đó dẫn đầu sắc xanh là GAS hơn 2%, với nhiều khả năng sự khởi sắc ở giá dầu đã ảnh hưởng tích cực đến cổ phiếu. SBT cũng tiến gần 2%, trong khi VHM, PLX, VJC và HDB chỉ nhích nhẹ trên tham chiếu. Ở chiều ngược lại, POW rớt mạnh 6% sau khoảng thời gian “phi mã” trước đó; ROS, VPB, MSN, SAB mất hơn 2%.

Sau phiên ATO, sắc đỏ đang chiếm ưu thế tại nhóm ngân hàng, song biên độ các mã chủ yếu dưới 1%, ngoại trừ VCB, SHB, VPB ở chiều giảm.

Đi ngược với thị trường hiện tại là nhóm dầu khí khi sắc xanh lan tỏa khắp nhóm, với khả năng cao nhờ vào sự tích cực ở giá dầu. PVD, PVC, PVS, OIL đều tiến hơn 1%.

Lý Hỏa

FILI

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma