Vietstock Daily 05/05: Ngập tràn sắc đỏ

04/05/2020 17:29

VN-Index duy trì sắc đỏ trong hầu hết thời gian giao dịch. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng và bi quan của nhà đầu tư ngày càng gia tăng.

Vietstock Daily 05/05: Ngập tràn sắc đỏ

VN-Index duy trì sắc đỏ trong hầu hết thời gian giao dịch. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng và bi quan của nhà đầu tư ngày càng gia tăng.

Phân tích định lượng - Đầu tư khách quan hơn, hiệu quả hơn

Chứng khoán cơ bản - Nền tảng vững chắc, đầu tư thành công

Chứng khoán Phái sinh Nhập môn

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 04/05/2020

- Các chỉ số thị trường biến động tiêu cực trong phiên ngày 04/05/2020. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.86%, đạt 762.47 điểm; HNX-Index giảm 1.05%, đạt mức 105.72 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 254 triệu đơn vị, tăng 20.44% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 15.74%, đạt mức hơn 40 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 2,983 tỷ đồng, giảm 9.64%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 296 tỷ đồng, giảm 10.54%.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị hơn 86 tỷ đồng, bán ròng trên HNX gần 32 tỷ đồng.

- Thị trường chứng khoán châu Á mở cửa với sắc đỏ - một trong những yếu tố khiến tâm lý nhà đầu tư tại Việt Nam bi quan và dẫn đến sắc đỏ khắp thị trường sau phiên ATO. Đến giữa phiên sáng, sự tích cực ở nhóm Large Cap nói chung, và nhóm ngân hàng nói riêng, là động lực chính giúp VN-Index leo dốc và giành lại tham chiếu. Thị trường chững lại vào cuối phiên sáng, lùi về dưới tham chiếu trước giờ nghỉ trưa. Đà lao dốc trên thị trường tiếp diễn vào đầu phiên chiều. VN-Index có xu hướng đi xuống trong suốt thời gian sau đó. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số mất gần 7 điểm.

- Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (Purchasing Managers’ Index - PMI) của Việt Nam còn 32.7 điểm trong tháng 4, giảm mạnh so với 41.9 điểm trong tháng 3, cho thấy một tháng suy giảm kỷ lục của sức khỏe lĩnh vực sản xuất. Các điều kiện kinh doanh đã xấu đi hơn trong suốt ba tháng qua.

- Đa số các Large Cap đều giảm điểm khiến thị trường thiếu vắng trụ đỡ. Sắc đỏ ở các cổ phiếu như SAB, VNM, VCB là nhân tố chính gây ảnh hưởng tiêu cực nhất cho VN-Index. Đặc biệt, mã SAB giảm gần 5% và đóng góp hơn 1 điểm giảm cho chỉ số.

- Nhóm bảo hiểm biến động khá tiêu cực khi là ngành giảm mạnh nhất thị trường. Các cổ phiếu như BVH, PVI, BMI, PTI đều điều chỉnh giảm. Tiêu cực nhất là PGI với mức giảm mạnh hơn 5%. Chỉ có BIC và VNR là vẫn giữ được sắc xanh.

- Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng hòa chung với sắc đỏ của thị trường. Đà lao dốc của các mã SSI, HCM, VND, SHS đã tác động tiêu cực lên các cổ phiếu khác trong nhóm. Một vài mã thì dao động quanh mốc tham chiếu như MBS, BVS, VIX…

- Cùng với bảo hiểm và chứng khoán, nhóm bán lẻ cũng giao dịch khá bi quan khi nằm trong top 3 ngành giảm mạnh nhất phiên hôm nay (04/05/2020). FRT và AMD giảm hết biên độ và trong tình trạng trắng bên mua. Theo sau là đà giảm của MWG, VGC, AST.

- VN-Index duy trì sắc đỏ trong hầu hết thời gian giao dịch. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng và bi quan của nhà đầu tư ngày càng gia tăng.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index - Hỗ trợ tại ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6%

VN-Index giảm điểm trong ngày 04/05/2020, song hình ảnh nến tạo Body Gap so với phiên trước, đồng thời rơi khỏi cây nến 28/04/2020 cho thấy khả năng đà giảm sẽ còn tiếp diễn tăng lên.

Hiện tai, ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6% là hỗ trợ của chỉ số và nếu ngưỡng này bị phá vỡ, khả năng cao chỉ số sẽ rơi về vùng 730-750 điểm.

HNX-Index - Rơi khỏi vùng 106-108 điểm

HNX-Index tạo cây nến đỏ trong phiên 04/05/2020, qua đó ý nghĩa mẫu hình nến Morning Star trước đó không còn.

Mặt khác, chỉ số đã rơi khỏi vùng 106-108 điểm, qua đó cho thấy nhiều khả năng nhịp giảm sẽ còn tiếp diễn. Vùng 101-103 điểm sẽ là hỗ trợ của chỉ số trong trường hợp đó.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi ngang và nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 04/05/2020. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới, khả năng thị trường sẽ khó có được sự phục hồi mạnh mẽ.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/05/2020

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma