17/01/2020: VNINDEX tăng 7 điểm, nhóm ngân hàng bứt phá

16/01/2020 16:46

ĐIỂM TIN CHÍNH

- VNINDEX tăng 7 điểm, nhóm ngân hàng bứt phá. Các cổ phiếu ngân hàng như ACB, BID, CTG, MBB, HDB, SHB, STB... đồng loạt bứt phá mạnh và góp phần giúp thị trường tăng điểm mạnh.

- Đóng cửa VNINDEX đạt 967 điểm, tăng 0.56 điểm, số mã tăng/giảm đạt 125/188. Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX giảm so với phiên trước, đạt mức 3,139.43 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch tăng so với phiên trước, đạt 150.04 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 103.19 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là BID, CTG, HVN, TCB, MBB. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm GAS, VRE, VHM, EIB, SAB.

- Khối ngoại đã có một phiên giao dịch bán ròng trên HOSE, đạt mức 46.26 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là HDB. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt – 5.12 tỷ đồng. (chi tiết giao dịch khối ngoại trang 2)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Chứng khoán thế giới tiếp tục đà tăng khi Mỹ và Trung Quốc chính thức đặt bút ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15/1, Nasdaq Composite đi ngang, S&P 500 tăng 0,2%, Dow Jones tăng 0,3%. Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt tăng 0,2% và 0,4%. ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand tăng 0,5 - 0,6%. Tại Trung Quốc, trong khi Shanghai Composite giảm 0,1%, Shenzhen Composite và Hang Seng lần lượt tăng 0,01% và 0,5%. 

- Theo nội dung thỏa thuận, Mỹ sẽ rút một số dòng thuế với hàng hóa Trung Quốc, đổi lại Bắc Kinh sẽ mua 200 tỷ USD hàng hóa của đối phương trong 2 năm tới. Tuy nhiên, thỏa thuận này chưa giải quyết được những vấn đề liên quan tới cơ cấu kinh tế, một nguyên nhân dẫn tới mâu thuẫn thương mại giữa 2 bên. Một số chuyên gia phân tích cho rằng thỏa thuận giai đoạn 1 vẫn rất mong manh, bởi Mỹ vẫn giữ nguyên thuế hiện hành với số hàng hóa còn lại của Trung Quốc, đồng thời mục tiêu nhập khẩu 200 tỷ USD cũng được cho là quá sức với Bắc Kinh. Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung bao gồm các điều khoản nhằm hạn chế hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ cùng với chuyển giao công nghệ bắt buộc. Trung Quốc cũng mua thêm nông sản của Mỹ. Các nhà đầu tư đã háo hức chờ đợi việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vì cuộc xung đột giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài gần 2 năm.

Kịch bản nào cho thị trường:

Hôm nay là ngày giao dịch cuối cùng của hợp đồng tương lai VN30F2001. Kết phiên giao dịch, VNINDEX đóng cửa tăng mạnh 7 điểm chạm ngưỡng kháng cự 972. Sự bứt phá của cổ phiếu ngân hàng giúp sắc xanh hiện diện trên cả 3 chỉ số, và là nhóm có sức dẫn dắt thị trường nhất thời điểm hiện tại. Điểm đáng chú ý hôm nay là giao dịch khối ngoại diễn ra khá tích cực khi quay lại mua ròng 43,5 tỷ đồng trên toàn thị trường. Ngoài ra, thông tin Mỹ - Trung chính thức ký kết giai đoạn 1 rõ ràng đã giải tỏa nỗi ám ảnh lên tâm lý nhà đầu tư Việt Nam, cũng như mùa BCTC quý 4 đang được nhà đầu tư quan tâm kỳ vọng với kết quả kinh doanh vượt mong đợi. Chúng tôi dự báo VNINDEX sẽ từ từ đi lên hoặc tích lũy đi ngang, dòng tiền đang tập trung ở nhóm ngân hàng và bắt đầu có xu hướng lan tỏa toàn thị trường.

Hành động: 

Dưa trên kịch bản, các nhà đầu tư nên hạn chế bán ra trong giai đoạn hiện tại, đồng thời tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu theo khuyến nghị.

 

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

Tham khảo thêm:
- Báo cáo phân tích: POW (chi tiết), PC1 (chi tiết)

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:
- Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Công thương  (chi tiết)
- Trung tâm Quy hoạch Kiến trúc tỉnh Hậu Giang (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma